Nga kiểm soát thêm thành phố Lyman ở đông Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một quan chức Ukraine thừa nhận Nga đã kiểm soát thành phố Lyman - thành trì chiến lược của Ukraine ở vùng Donbass, trong khi lực lượng nước này rút về Slavyansk ở phía tây - tây nam.

lực lượng Nga được cho là đã lên kế hoạch tiến sâu hơn vào khu vực Donbass. Ảnh:  Reuters
lực lượng Nga được cho là đã lên kế hoạch tiến sâu hơn vào khu vực Donbass. Ảnh:  Reuters

"Chúng tôi đã mất thành phố Lyman," Alexey Arestovich - cố vấn chính của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, thông báo trong một bài phát biểu trực tuyến hôm 26/5, theo RT.

Cùng ngày, phóng viên quân sự Nga Alexander Kots đã đăng một đoạn video ghi lại cảnh quân Nga xuất hiện bên trong thị trấn cùng chú thích “Lyman là của chúng ta”. Theo phóng viên Kots, quân đội Ukraine đã “tháo chạy” về phía tây và tây nam, và tiếp tục sử dụng hỏa lực của pháo binh trong quá trình rút quân.

Các lực lượng Nga được cho là đã tiến vào Lyman từ ngày 23/5. Một số ghi nhận chưa được xác minh trên ứng dụng Telegram cho biết có tới 500 lính Ukraine ở thị trấn này đã đầu hàng. Đến ngày 25/5, phía Nga tuyên bố đã kiểm soát 3/4 thành phố Lyman, trong khi số quân Ukraine còn lại được cho là đang cố thủ tại khu công nghiệp ở rìa phía tây nam của thị trấn.

Tuy nhiên, một đoạn video chưa được xác minh trên ứng dụng TikTok hôm 25/5 cho thấy, một nhóm binh sĩ Ukraine đã ngồi trên xe bọc thép di chuyển với tốc độ cao ra khỏi Lyman, giữa lúc thị trấn tiếp tục bị pháo kích.

Lyman là một trong những thành phố đầu tiên ở tỉnh Donetsk do phe ly khai thân Nga tiếp quản sau phong trào biểu tình Maidan năm 2014. Ukraine giành lại quyền kiểm soát thành phố này vào đầu tháng 6 cùng năm.

Thông tin Nga kiểm soát Lyman được đưa ra trong bối cảnh lực lượng nước này tiếp tục tiến công vào các khu vực phía đông Ukraine theo hướng từ thị trấn Popasna, và có nguy cơ bao vây hàng nghìn binh sĩ Ukraine đang cố thủ bên trong các thành phố Severodonetsk và Lysychansk thuộc tỉnh Lugansk.

Sau hơn ba tháng mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, lực lượng Nga được cho là đã lên kế hoạch tiến sâu hơn vào khu vực Donbass một cách chậm rãi nhưng chắc chắn, từ khi rút khỏi các khu vực miền trung và miền bắc Ukraine. Họ đã tiến vào kiểm soát thị trấn Svitlodarsk sau nhiều ngày bao vây ba mặt.

Theo hãng tin DW, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Ganna Malyar hôm 26/5 cho biết giao tranh ở miền đông đang ở giai đoạn "khốc liệt cực điểm", đồng thời kêu gọi phương Tây tiếp tục hỗ trợ quân sự.

"Các lực lượng đối phương đang tấn công đồng thời vào các vị trí của quân đội chúng tôi ở nhiều hướng. Chúng tôi sẽ chứng kiến giai đoạn chiến đấu cực kỳ khó khăn và dài hơi phía trước," Thứ trưởng Malyar nói.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần