Nga kiểm soát toàn bộ Lugansk, Ukraine tuyên bố rút lui khỏi Lysychansk

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 3/7, Uraine đã rút lui khỏi thành phố chiến lược Lysychansk sau khi Nga tuyên bố chiến thắng lớn khi giành quyền kiểm soát toàn bộ vùng Luhansk.

Ukraine hôm 3/7 tuyên bố rút lui khỏi thành phố Lysychansk. Ảnh: CNN
Ukraine hôm 3/7 tuyên bố rút lui khỏi thành phố Lysychansk. Ảnh: CNN

Theo hãng tin AFP, quân đội Ukraine hôm Chủ nhật xác nhận binh sĩ của họ đã rút lui khỏi thành phố Lysychansk ở miền Đông nước này sau nhiều tuần giao tranh ác liệt với lực lượng Nga. “Việc tiếp tục bảo vệ thành phố sẽ dẫn đến hậu quả chết người" khi đối mặt với sự vượt trội về quân số và trang thiết bị của Nga” - quân đội Ukraine cho biết trong một tuyên bố.

Theo tuyên bố của quân đội Ukraine, để bảo toàn tính mạng cho các quân phòng thủ Ukraine, quân đội đã đưa ra quyết định rút lui. “Thật không may, ý chí thép và lòng yêu nước không đủ để thành công, cần có nguồn lực vật chất và kỹ thuật,” quân đội nói thêm.

Lysychansk vốn là tâm điểm cuối cùng tại Lugansk trong cuộc tấn công của Nga trong những ngày gần đây. Kiểm soát nơi này đồng nghĩa với việc Nga sẽ kiểm soát toàn bộ tỉnh Lugansk và tạo điều kiện để Moscow tiến vào Kramatorsk và Sloviansk ở tỉnh Donetsk.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói rằng lực lượng của nước này đã giành được thành phố chiến lược Lysychansk và nay kiểm soát toàn bộ Lugansk.

Theo hãng tin Tass, Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã thông báo diễn biến mới nhất trên với Tổng thống Vladimir Putin.

“Ông Sergei Shoigu đã thông tin tới Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Nga, Tổng thống Vladimir Putin, về việc Cộng hòa Nhân dân Lugansk được giải phóng," Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố được các hãng thông tấn Nga công bố ngày 3/7.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm rằng lực lượng vũ trang của nước này và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (tự xưng) đã kiểm soát hoàn toàn Lysychansk cùng một số làng xung quanh, bao gồm Belogorovka, Novodruzhesk, Maloryazantsevo, và Belaya Gora.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bác bỏ tuyên bố của Nga về việc Lysychansk thất thủ.

Tuy nhiên, ông Oleksiy Arestovych, cố vấn thân cận của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, hôm 3/7 thừa nhận tỉnh miền Đông Lugansk "có thể rơi vào tay các lực lượng thân Nga bất cứ lúc nào" sau những đòn tấn công như vũ bão từ lực lượng này.

Trong những ngày qua, quân đội Nga đã tiến hành những đợt tấn công dồn dập với sự yểm trợ của pháo binh, tên lửa và không quân nhằm đánh bật quân đội Ukraine ra khỏi những vị trí phòng thủ của lực lượng này tại vùng Donbass. Hỏa lực áp đảo của Nga khiến nhiều chuyên gia phân tích nhận định việc quân đội nước này giành được vùng Donbass sẽ chỉ là vấn đề thời gian.