Nga lên tiếng khả năng lực lượng chung với Belarus tham chiến ở Ukraine

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lực lượng chung được Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko công bố lần đầu tiên vào đầu tháng 10.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin cho biết lực lượng quân sự chung Nga-Belarus chỉ thực hiện vai trò phòng thủ. Nhà ngoại giao này cũng bác bỏ mọi suy đoán rằng lực lượng có thể được triển khai trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Quân nhân tham gia cuộc tập trận chung giữa Belarus và Nga tại thao trường Brestsky, Belarus. Ảnh: Sputnik
Quân nhân tham gia cuộc tập trận chung giữa Belarus và Nga tại thao trường Brestsky, Belarus. Ảnh: Sputnik

Phát biểu với hãng tin RIA Novosti, Thứ trưởng Galuzin lưu ý rằng “nhiệm vụ của nhóm quân đội chung Nga-Belarus, nếu cần thiết, là chống lại kẻ có ý định xâm lược, nếu lãnh thổ của đồng minh Belarus của chúng tôi bị xâm chiếm.”

Đồng thời, ông nói thêm, “không đúng khi đưa ra câu hỏi liên quan đến khả năng sử dụng lực lượng này trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine”.

Ông khẳng định, theo học thuyết quân sự của Nhà nước Liên minh Nga và Belarus, nếu một trong hai quốc gia thành viên bị tấn công, một động thái như vậy sẽ được coi là một cuộc xâm lược chống lại toàn bộ liên minh. Các biện pháp đáp trả liên quan trong trường hợp này “còn tùy thuộc vào quyết định của giới lãnh đạo chính trị và quân sự của Nga và Belarus”.

Lực lượng chung được Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko công bố lần đầu tiên vào đầu tháng 10, với lý do NATO gia tăng hoạt động quân sự tại biên giới nước này. Lực lượng được cho là bao gồm khoảng 9.000 quân Nga, với khoảng 70.000 quân nhân Belarus chiếm phần lớn. Đầu tháng 12, tổng thống Belarus nói rằng quân đội hai nước đang được “huấn luyện như một lực lượng duy nhất, một đội quân duy nhất”.

Minsk cũng đã nhiều lần cáo buộc nước láng giềng Ukraine có ý định khiêu khích và có kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công vào Belarus, điều mà Kiev kịch liệt phủ nhận.

Đầu tuần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm với Lukashenko tại Minsk, tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng hai quốc gia đồng minh sẽ tiếp tục các cuộc tập trận chung để tăng cường khả năng sẵn sàng của quân đội. Ông cũng nhắc lại rằng Nga hoàn toàn không có kế hoạch hay lợi ích nào trong việc “nuốt chửng” Belarus, đồng thời nói thêm rằng Moscow chỉ có ý định thúc đẩy hội nhập kinh tế với Minsk.

Trong một diễn biến liên quan, Belarus là một trong những đồng minh thân cận của Nga, đã cho phép quân Nga vào Ukraine thông qua biên giới trong chiến dịch quân sự hồi tháng 2. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần