Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nga lên tiếng khi Ba Lan tịch thu tài sản ngoại giao tại Warsaw

Kinhtedothi - Theo RT, chính quyền Ba Lan thu giữ một cơ sở ngoại giao nhiều năm không sử dụng của Nga ở Warsaw hôm 11/4. 
Đại sứ Nga tại Ba Lan Warsaw Sergey Andreyev. Ảnh: Tass

Tass đưa tin, Đại sứ Nga tại Ba Lan Warsaw Sergey Andreyev ngày 11/4 cảnh báo việc thu giữ tài sản ngoại giao của Nga ở Warsaw có thể gây ra những hậu quả lâu dài đối với hoạt động ngoại giao của cả hai nước.

“Chúng tôi cần phải xem xét kỹ quyết định thu giữ tài sản ngoại giao của Nga tại Ba Lan vì rõ ràng việc làm này là vi phạm pháp luật, và sẽ gây ra những hậu quả đối với quan hệ song phương,” Đại sứ Andreyev phát biểu trên đài Channel One hôm thứ Hai.

Theo RT, ngày 11/4, phía Moscow gửi công hàm phản đối cho Ba Lan sau khi nước này tịch thu một cơ sở ngoại giao của Nga tại thủ đô Warsaw. "Chúng tôi đã gửi công hàm phản đối tới Bộ Ngoại giao Ba Lan, trong đó nhấn mạnh chính quyền Ba Lan đã cấp cho chúng tôi địa điểm để đặt cơ sở ngoại giao này vào những năm 70. Phía Ba Lan vẫn chưa chấm dứt thỏa thuận này, vì vậy thỏa thuận này vẫn mang tính ràng buộc," Đại sứ Nga tại Ba Lan Sergey Andreev nói với các phóng viên.

Trước đó cùng ngày, chính quyền Ba Lan đã thu giữ một cơ sở ngoại giao nhiều năm không sử dụng của Nga ở Warsaw hôm 11/4. 

Thị trưởng Rafal Trzaskowski xác nhận thông tin này, đồng thời cho biết Warsaw dùng nơi đây làm chỗ ở tạm thời cho người tị nạn tới từ Ukraine. 

"Hiện tại, chúng tôi đang kiểm tra các điều kiện kỹ thuật của tòa nhà. Tôi vui vì chúng tôi có thể cho thấy Warsaw đang giúp những người bạn Ukraine theo cách mang tính biểu tượng như vậy," ông Trzaskowski cho hay. 

Tòa nhà xảy ra tranh chấp giữa Nga là Ba Lan được Liên Xô xây dựng vào năm 1970 theo một thỏa thuận với Warsaw để làm nơi ở của các nhà ngoại giao Liên Xô và gia đình của họ. Sau khi Liên Xô tan rã, tình trạng của tòa nhà gây không ít tranh cãi. Ba Lan khẳng định nơi đây không đủ điều kiện tiêu chuẩn của một cơ sở ngoại giao, song Nga quả quyết điều ngược lại. 

Trong tuyên bố đưa ra mới đây, Đại sứ Andreev nói rằng tòa nhà đã xuống cấp nghiêm trọng do không được sử dụng vài thập kỷ. Do đó, nhà ngoại giao Nga hoài nghi về tuyên bố của Warsaw nói sử dụng nơi này để đón người tị nạn Ukraine. 

Các tranh cãi liên quan tới cơ sở ngoại giao nói trên nối dài căng thẳng ngoại giao giữa Nga và Ba Lan liên quan đến chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Cùng với các nước châu Âu, Ba Lan hôm 23/3 trục xuất 45 nhà ngoại giao Nga với cáo buộc họ tham gia vào các hoạt động tình báo đe dọa nước này và đồng minh.

Trong một động thái đáp trả, Nga hôm 8/4 thông báo 45 nhân viên đại sứ quán Ba Lan cùng tổng lãnh sự quán Ba Lan tại Irkutsk, Kaliningrad và St.Petersburg là các "nhân vật không được chào đón", yêu cầu họ rời khỏi nước này trước ngày 13/4. 

Tags
Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
COP30: Thời điểm quyết định và những lời kêu gọi "khẩn thiết" trên toàn cầu

COP30: Thời điểm quyết định và những lời kêu gọi "khẩn thiết" trên toàn cầu

12 Nov, 11:24 AM

Hội nghị được xem là phép thử quan trọng để đánh giá liệu cộng đồng quốc tế có thể chuyển từ “những cam kết” sang “kế hoạch hành động cụ thể”, hiện thực hóa mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính toàn cầu và giữ mức tăng nhiệt độ trung bình của Trái Đất không vượt quá 1,5°C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Một tháng chính phủ đóng cửa, kinh tế Mỹ thiệt hại bao nhiêu?

Một tháng chính phủ đóng cửa, kinh tế Mỹ thiệt hại bao nhiêu?

02 Nov, 07:25 AM

Kinhtedothi - Cuộc khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ đã bước sang tháng thứ hai, khiến hàng chục triệu người dân bắt đầu cảm nhận rõ tác động. Hỗ trợ thực phẩm bị gián đoạn, chi phí chăm sóc trẻ em tăng, và phí bảo hiểm y tế leo thang, tạo nên áp lực lớn đối với các hộ gia đình có thu nhập thấp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ