Nga lên tiếng khi bị Mỹ tước bỏ quy chế là nền kinh tế thị trường

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Điện Kremlin và Bộ Phát triển Kinh tế Nga cùng ra tuyên bố phản đối mạnh mẽ quyết định của Mỹ về việc tước bỏ quy chế coi Nga là nền kinh tế thị trường.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass

Tass đưa tin, ngày 11/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, quyết định của Mỹ tước bỏ quy chế kinh tế thị trường của Nga không góp phần ổn định thị trường kinh tế thế giới và “đây tiếp tục là hành động gây áp lực lên Liên bang Nga theo mọi hướng”.

"Chúng tôi tin rằng các biện pháp gây sức ép này không thể phá vỡ nền kinh tế Nga, nhưng chúng sẽ gây tác động tiêu cực đối với kinh tế thế giới, đặc biệt tại châu Âu” - Tass dẫn tuyên bố của ông Peskov.

Cùng ngày, Bộ Phát triển Kinh tế Nga khẳng định quyết định của Mỹ tước bỏ quy chế nền kinh tế thị trường của Nga là “phi logic” và “mang động cơ chính trị”.

Phản ứng về động thái của Mỹ, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng, quyết định trên sẽ làm gia tăng sự mất cân bằng trên thị trường thế giới, vốn gây ra “bởi nhiều rào cản đơn phương bất hợp pháp”.

Đại sứ Anatoly Antonov nhấn mạnh rằng ông đang đề cập đến việc giá cả tăng cao, gián đoạn chuỗi cung ứng, các vấn đề an ninh lương thực.

Trước đó, RT đưa tin, ngày 10/11, Bộ Thương mại Mỹ thông báo thu hồi quy chế coi Nga là một nền kinh tế thị trường, cho rằng các hoạt động thương mại "không công bằng" của Nga gây hại cho các nhà sản xuất Mỹ. 

Theo Bộ Thương mại Mỹ, các ngành công nghiệp và nhà sản xuất Mỹ đang gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với các công ty Nga trên thị trường nội địa và toàn cầu.

Động thái thu hồi quy chế sẽ cho phép Washington áp dụng toàn diện và đầy đủ luật chống bán phá giá với hàng hóa Nga, để bảo vệ các ngành công nghiệp của Mỹ khỏi việc nhập khẩu không công bằng - theo tuyên bố của Bộ Thương mại Mỹ.

Bộ Thương mại sẽ áp dụng một “quy tắc thay thế” để tính toán thuế và phí đối với hàng hóa nhập khẩu trong tương lai từ Nga. Bộ Thương mại Mỹ cho rằng “sự can thiệp sâu rộng của chính phủ Nga vào nền kinh tế đã dẫn đến giá cả và chi phí bị bóp méo ở Nga”.

Mỹ bắt đầu coi Nga là nền kinh tế thị trường vào năm 2002, động thái góp phần mở đường cho Nga gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2012.

Năm ngoái, Văn phòng Thương mại Mỹ tại Nga từng tuyên bố rằng Moscow có thể khiếu nại lên WTO để phản đối bất kỳ quyết định nào về việc dỡ bỏ quy chế coi Nga là nền kinh tế thị trường. Đầu năm nay, Mỹ đã đình chỉ quan hệ thương mại bình thường với Nga để trừng phạt Nga về cuộc xung đột ở Ukraine.