Nga lên tiếng khi Pháp thông báo chuyển thêm vũ khí cho Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo tờ Le Monde, Paris có kế hoạch cung cấp cho Kiev thêm từ 6 đến 12 hệ thống phòng không và một số đạn dược.

Cựu đại sứ Cộng hòa nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng tại Nga, ông Rodion Miroshnik. Ảnh: Tass
Cựu đại sứ Cộng hòa nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng tại Nga, ông Rodion Miroshnik. Ảnh: Tass

Theo hãng tin Tass, ngày 21/12, cựu đại sứ Cộng hòa nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng tại Nga, ông Rodion Miroshnik, cho biết việc chính phủ Pháp cung cấp thêm vũ khí cho Kiev khiến nước này đứng trước nguy cơ trở thành một bên của cuộc xung đột ở Ukraine, và Paris sẽ không còn cơ hội làm trung gian hòa giải để chấm dứt chiến sự.

Ông Miroshnik nhấn mạnh: “Quyết định cung cấp vũ khí cho chính quyền Kiev cho thấy Pháp đang dần trở thành một bên trong cuộc xung đột hiện tại ở Ukraine. Vì vậy, khả năng Tổng thống Pháp đứng ra làm trung gian hòa giải cho cuộc xung đột Nga-Ukraine là điều bất khả thi”.

Trước đó, trong trả lời phỏng vấn đài truyền hình LCE của Pháp hôm 21/12, Tổng thống Emmanuel Macron cho biết Pháp đã chuyển hệ thống tên lửa phòng không và các loại vũ khí khác cho Ukraine, cam kết chuyển thêm vào đầu năm tới.

Tuy nhiên, cũng trong cuộc phỏng vấn trên, Tổng thống Macron cũng nhắc lại quan điểm về việc đảm bảo an ninh cho Nga để giải quyết cuộc xung đột với Ukraine, đồng thời bác bỏ chỉ trích của chính quyền Kiev về sáng kiến này. Nhà lãnh đạo Pháp tái khẳng định niềm tin rằng cuộc xung đột sẽ được giải quyết trên bàn đàm phán. 

Kể từ xung đột Ukraine bùng phát hồi cuối tháng 2, Pháp đã gửi cho Ukraine 18 hệ thống pháo tự hành Caesar, loại lựu pháo 155 mm có tầm bắn hơn 40 km.

Pháp cũng chuyển cho Kiev các xe bọc thép, tên lửa chống tăng, hệ thống phòng không tầm ngắn dẫn đường hồng ngoại Mistral, đạn dược, lương thực dã chiến, thiết bị bảo vệ hạt nhân, sinh học và hóa học và dụng cụ y tế.