Nga lên tiếng khi Thụy Điển, Phần Lan thông báo kế hoạch gia nhập NATO

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Người đứng đầu Điện Kremlin nói rằng Nga “không có vấn đề gì” với Thụy Điển hoặc Phần Lan, nhưng coi việc triển khai cơ sở hạ tầng quân sự của NATO là một mối đe dọa. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP

Theo RT, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16/5 cho biết việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO không phải là mối đe dọa trực tiếp đối với Nga nhưng việc mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự của liên minh “chắc chắn” sẽ khiến Moscow phải đáp trả.

Theo quan điểm của Tổng thống Putin, diễn biến mới trên làm trầm trọng thêm tình hình an ninh quốc tế vốn đã phức tạp. Tuy nhiên, người đứng đầu Điện Kremlin nhấn mạnh rằng việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO thực tế không khiến ông lo ngại. “Nga không có vấn đề gì với các quốc gia này. Vì vậy, việc mở rộng NATO khi thêm các nước đó không tạo ra mối đe dọa trực tiếp nào cho Nga. Nhưng việc mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự vào lãnh thổ này thì chắc chắn buộc chúng tôi phải phản ứng” - ông Putin khẳng định.

Tổng thống Putin lưu ý thêm phản ứng của Nga sẽ phụ thuộc vào mối đe dọa cụ thể mà NATO gây ra, đồng thời nhấn mạnh rằng Moscow sẽ “đáp ứng tương xứng”.

Trước đó cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO sẽ là một “sai lầm” với “hậu quả sâu rộng”.

Cũng trong ngày 16/5, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã có phát ngôn so sánh về "tham vọng NATO" của Phần Lan, Thụy Điển, và Ukraine.

Theo ông Peskov, đối với Nga, tham vọng gia nhập NATO của Ukraine “đáng quan tâm” hơn của Phần Lan và Thụy Điển. “Chúng tôi không có tranh chấp lãnh thổ với Phần Lan hay Thụy Điển. Ukraine có thể có khả năng trở thành một thành viên của NATO, và trong trường hợp này, Nga sẽ có tranh chấp lãnh thổ với thành viên liên minh. Điều này sẽ mang lại rủi ro lớn cho toàn lục địa” - ông Peskov nói.

Theo ông Peskov, Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine để đảm bảo rằng Ukraine là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ gia nhập NATO. Người phát ngôn Điện Kremlin nói thêm rằng Moscow vẫn đang quan sát một cách kỹ lưỡng chiến dịch mở rộng của NATO để đánh giá tác động của nó đối với an ninh quốc gia của Nga.

Các tuyên bố trên được Moscow đưa ra sau khi Thụy Điển và Phần Lan công bố kế hoạch xin gia nhập NATO.

Ngày 16/5, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson đã chính thức tuyên bố quốc gia Bắc Âu này sẽ từ bỏ lịch sử trung lập và sẽ cùng Phần Lan xin gia nhập NATO. Tuyên bố này đánh dấu một bước ngoặt lịch sử đối với Thụy Điển, quốc gia Bắc Âu đã có hơn 200 năm không tham gia các liên minh quân sự.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Andersson cho biết Đại sứ Thụy Điển tại Brussels sẽ đệ trình đơn xin gia nhập NATO của nước này trong vài ngày tới. Theo hãng tin Xinhua, đơn đăng ký gia nhập NATO của Thụy Điển sẽ được nộp cùng với Phần Lan.

Tuyên bố lịch sử của Thụy Điển được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi quốc gia láng giềng Phần Lan cũng công bố ý định xin gia nhập liên minh quân sự gồm 30 nước thành viên này.

Theo Reuter, chính phủ Phần Lan hôm 15/5 đã thông báo chính thức về quyết định gia nhập NATO. Trong cuộc họp nội các, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và các bộ trưởng đã nhất trí “Phần Lan sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO”. “Ngày hôm nay, Tổng thống và Ủy ban Chính sách Đối ngoại của chính phủ đã nhất trí rằng Phần Lan sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO sau khi tham vấn Quốc hội. Đây là một ngày lịch sử. Một kỷ nguyên mới đang mở ra,” Tổng thống Niinisto phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Helsinki.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần