Nga lên tiếng về khả năng tiến hành tấn công hạt nhân chiến thuật ở Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko tái khẳng định những nguyên tắc và điều kiện sử dụng vũ khí hạt nhân đã được vạch ra trong học thuyết quân sự của Nga.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko. Ảnh: Reuters
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi có học thuyết quân sự, mọi thứ đều được viết ở đây. Không có gì giải thích rõ ràng hơn những điều đã được quy định một cách rạch ròi," Thứ trưởng Grushko nhận định với đài Sputnik khi được hỏi về khả năng Nga tiến hành tấn công chiến thuật phòng ngừa trên lãnh thổ Ukraine.

Vào tháng 6/2020, những cơ sở trong chính sách của Nga về răn đe hạt nhân đã được thông qua trong một sắc lệnh của tổng thống. Tài liệu này xác định rõ những nguyên tắc của răn đe hạt nhân cũng như các điều kiện để Nga sử dụng vũ khí hạt nhân.

Những điều kiện này bao gồm việc nhận được thông tin đáng tin cậy về một vụ phóng tên lửa đạn đạo nhắm vào lãnh thổ của Nga hoặc các đồng minh của Nga, việc đối thủ của Nga sử dụng các vũ khí hạt nhân hoặc các vũ khí phá hủy hàng loạt trên lãnh thổ của Nga hoặc đồng minh, cũng như các hành vi gây hấn nhằm chống lại Nga sử dụng các vũ khí theo quy ước đe dọa sự tồn tại của nhà nước Nga, cùng với một số điều kiện khác.

Điện Kremlin gần đây cũng chẳng định Nga sẽ không triển khai vũ khí hạt nhân chống lại Ukraine.

Phát biểu tại buổi họp báo hôm 6/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexei Zaisev tuyên bố Moscow sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine vì điều này không phù hợp với nhiệm vụ của chiến dịch quân sự đặc biệt. Ông Zaisev nêu rõ trường hợp sử dụng vũ khí hạt nhân được ghi rõ trong học thuyết quân sự của Nga và vũ khí hạt nhân sẽ không được sử dụng trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Theo đài RT, Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) William Burns hôm 7/5 cho biết các cơ quan tình báo Mỹ chưa phát hiện thấy "bằng chứng thực tế nào" về việc Tổng thống Nga Vladimi Putin sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật trên chiến trường Ukraine.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần