Nga lên tiếng về nguy cơ Ukraine có thể dùng vũ khí Mỹ tấn công Crimea

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Moscow cảnh báo việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, dù từ Mỹ hay các quốc gia NATO khác, sẽ chỉ dẫn đến gia tăng thương vong ở dân thường và tạo thêm khó khăn cho Kiev.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: Tass
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. Ảnh: Tass

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã có phản ứng mạnh mẽ sau khi một quan chức Mỹ bình luận về khả năng Ukraine có thể sử dụng vũ khí do Washington viện trợ để tấn công bán đảo Crimea.

Theo Tass, khi được yêu cầu bình luận về tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price liên quan tới khả năng Ukraine có thể tấn công Crimea bằng vũ khí Mỹ, Đại sứ Antonov cho rằng phát ngôn của ông Price là động thái "thúc đẩy Ukraine thực hiện cuộc tấn công nhằm vào Nga".

"Chúng tôi thấy luận điệu của các quan chức Mỹ ngày càng hiếu chiến. Bộ Ngoại giao Mỹ, thông qua những tuyên bố xa rời thực tế rằng "Crimea là của Ukraine" và "lực lượng vũ trang Ukraine có thể sử dụng vũ khí của Mỹ để bảo vệ lãnh thổ nước này", nhưng thực tế đang thúc đẩy Kiev tấn công chống lại Nga" - ông Antonov phát biểu ngày 18/1.

Ông này nhấn mạnh: "Khi nghe những phát biểu như vậy từ Washington, Ukraine một lần nữa sẽ cảm thấy dễ dàng (tấn công nhằm vào Crimea). Do đó, nguy cơ xung đột leo thang.

Đại sứ Antonov cho biết quân đội Nga sẽ tiêu hủy bất kỳ loại vũ khí nào mà các nước phương Tây gửi cho quân đội Ukraine. Ông lưu ý, việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, dù từ Mỹ hay các quốc gia NATO khác, sẽ chỉ dẫn đến gia tăng thương vong của dân thường và tạo thêm khó khăn cho Ukraine.

Tuyên bố trên được Đại sứ Nga tại Mỹ đưa ra sau khi tờ New York Times đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xem xét hỗ trợ Ukraine các loại vũ khí có khả năng nhắm mục tiêu vào bán đảo Crimea.

 Xe chiến đấu bộ binh Bradley, một loại xe bọc thép bánh xích mang súng tự động, súng máy và tên lửa TOW,  đang di chuyển gần biên giới Iraq. Ảnh: Getty
 Xe chiến đấu bộ binh Bradley, một loại xe bọc thép bánh xích mang súng tự động, súng máy và tên lửa TOW,  đang di chuyển gần biên giới Iraq. Ảnh: Getty

Theo New York Times, các quan chức của Mỹ và Ukraine đang thảo luận về việc sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp, như hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS và xe chiến đấu bộ binh Bradley, để nhắm mục tiêu vào cầu Crimea do Nga kiểm soát. Đây là tuyến đường tiếp tế quan trọng nối bán đảo Crimea với lục địa Nga qua các thành phố do Nga kiểm soát như Melitopol và Mariupol.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ giấu tên cũng tiết lộ rằng, Tổng thống Joe Biden vẫn chưa sẵn sàng cung cấp cho Ukraine những hệ thống tên lửa tầm xa mà Kiev cần để tấn công Crimea.

Hiện giới chức chính quyền Mỹ chưa bình luận về thông tin của tờ New York Times.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý, trong đó gần 97% người dân Crimea và hơn 95% cử tri Sevastopol nhất trí sáp nhập vào Liên bang Nga.

Sau khi sáp nhập Crimea, Nga đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như cầu đường và mạng lưới điện, đồng thời triển khai nhiều khí tài quân sự đến đây, biến Crimea thành trung tâm hậu cần quân sự cho các lực lượng của Nga.

Tuy nhiên, Ukraine vẫn từ chối công nhận Crimea là một phần của Nga. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhiều lần tuyên bố sẽ chiếm lại bán đảo bằng mọi cách.

Về phần mình, Moscow cho biết sẽ bảo vệ lãnh thổ và các vùng sáp nhập bằng mọi phương tiện sẵn có, kể cả kho vũ khí hạt nhân.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga Sergey Naryshkin hôm 17/1 tuyên bố việc Ukraine giành lại Crimea, vốn đã được sáp nhập vào Nga, là điều bất khả thi. "Ukraine sẽ không bao giờ thực hiện được việc này” - Tass dẫn phát biểu của ông Naryshkin.

Trong thời gian qua, bán đảo Crimea đã ghi nhận nhiều vụ nổ nhằm vào các cơ sở quân sự Nga đặt ở khu vực này, bao gồm cả trụ sở của Hạm đội Biển Đen. Nhà chức trách thân Nga tại Crimea khẳng định quân đội Ukraine đứng đằng sau các vụ tấn công trên. Tuy nhiên, Kiev chưa lên tiếng xác nhận cáo buộc này.