Nga lên tiếng về sáng kiến tổ chức “Thượng đỉnh hòa bình” của Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Kiev vừa kêu gọi tổ chức thượng đỉnh hòa bình do Liên hợp quốc làm trung gian, đồng thời cũng đưa ra các điều kiện để Moscow tham gia hội nghị.

Phó đại diện thường trực của Nga tại LHQ, ông Dmitry Polyanskiy. Ảnh: Tass
Phó đại diện thường trực của Nga tại LHQ, ông Dmitry Polyanskiy. Ảnh: Tass

Liên quan đến sáng kiến “Thượng đỉnh hòa bình” do Ukraine đề xuất, quan chức ngoại giao Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) tuyên bố rằng hội nghị này sẽ không thể diễn ra nếu không có sự tham gia của Moscow.

Theo hãng tin Tass, Phó đại diện thường trực của Nga tại LHQ, ông Dmitry Polyanskiy hôm 26/12 cho biết, việc tổ chức một "hội nghị thượng đỉnh hòa bình" về Ukraine mà không có sự tham gia của Nga là điều vô lý.

Bình luận thêm về đề xuất trên của Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba, đại diện ngoại giao Nga tại LHQ viết trên trang Telegram: "Thứ nhất, Ngoại trưởng Kuleba cho biết Ukraine đã đề xuất tổ chức “hội nghị thượng đỉnh hòa bình” vào cuối tháng 2/2023… Điều thứ hai, Bộ Ngoại giao Ukraine đã đưa ra một tuyên bố nói rằng Nga đã trở thành thành viên của LHQ và Hội đồng Bảo an LHQ một cách bất hợp pháp... Rõ ràng, sáng kiến tổ chức thượng đỉnh hòa bình do LHQ làm trung gian sẽ không thể thực hiện thành công nếu không có sự tham gia của Nga - một trong năm thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ”.

Tuyên bố trên được ông Polyanskiy đưa ra sau khi phía Ukraine vừa hối thúc tổ chức chức "hội nghị thượng đỉnh hòa bình" do LHQ làm trung gian để giải quyết cuộc xung đột với Nga.

Trước đó cùng ngày, đài RT đưa tin Kiev đã đề xuất tổ chức "hội nghị thượng đỉnh hòa bình" vào cuối tháng 2/2023 - đúng một năm sau chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Ngoại trưởng Ukraina Dmitry Kuleba công bố sáng kiến này, đồng thời cũng đưa ra các điều kiện để Nga tham gia hội nghị.

Ngoại trưởng Ukraina Dmitry Kuleba hôm 26/12 đã công bố sáng kiến tổ chức Thượng đỉnh hòa bình do LHQ làm trung gian. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Ukraina Dmitry Kuleba hôm 26/12 đã công bố sáng kiến tổ chức Thượng đỉnh hòa bình do LHQ làm trung gian. Ảnh: Reuters

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin AP, Ngoại trưởng Kuleba thừa nhận, mặc dù Ukraine sẽ làm bất cứ điều gì có thể để giành chiến thắng trong cuộc xung đột quân sự đang diễn ra với Nga vào năm 2023, nhưng ngoại giao sẽ đóng một vai trò quan trọng. "Mọi cuộc chiến đều kết thúc theo cách ngoại giao. Mọi cuộc chiến đều kết thúc bằng hành động trên chiến trường và trên bàn đàm phán" - ông Kuleba cho hay.

Ngoại trưởng Ukraine nói thêm rằng LHQ là "địa điểm tốt nhất để tổ chức hội nghị thượng đỉnh này, bởi LHQ không thiên vị quốc gia nào" và đề nghị Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres làm trung gian hòa giải cho sự kiện. "Ông ấy đã chứng tỏ mình là một nhà hòa giải và đàm phán tài ba, và quan trọng nhất, là một người có nguyên tắc và chính trực. Vì vậy, chúng tôi hoan nghênh sự tham gia tích cực của ông ấy" - Ngoại trưởng Kuleba nói về Tổng thư ký LHQ Guterres.

Khi được hỏi về vấn đề mời Nga tham dự "hội nghị thượng đỉnh hòa bình", ông Kuleba khẳng định Moscow trước tiên phải đối mặt với "tòa án quốc tế". Ông cũng bác bỏ những lời kêu gọi đàm phán gần đây của Tổng thống Vladimir Putin, nói rằng mọi thứ Nga làm trên chiến trường chứng tỏ rằng Mátxcơva không muốn đối thoại.

Đầu tháng này, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky  đã phát biểu trước các nhà lãnh đạo G20 ở Indonesia và đưa ra một "công thức hòa bình" gồm 10 điểm, bao gồm khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, rút ​​quân đội Nga, trao đổi tù nhân và xét xử những người Kiev cáo buộc xâm lược.

Trong khi đó, Moscow nhấn mạnh rằng Kiev phải "công nhận thực tế trên thực địa" - điều kiện tiên quyết cho bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào - bao gồm cả tình trạng mới của Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye là một phần của Nga.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần