Nga lên tiếng về việc trì hoãn trả lại tuabin của đường ống Nord Stream 1

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi – Theo Điện Kremlin, bất kỳ chỉ trích nào cho rằng Nga trì hoãn trả lại tuabin cho tuyến đường ống khí đốt Nord Stream 1 sau khi bảo dưỡng ở Canada là vô căn cứ.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass

Hãng tin Tass cho biết, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 22/7 đã có phản hồi về thông tin tuabin của đường ống Nord Stream 1 bị mắc kẹt khi vận chuyển tại Đức do không có sự cho phép của Nga.

Ông Peskov nhắc lại tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Tehran (Iran) hôm 20/7 rằng Moscow chưa nhận được tài liệu kỹ thuật cũng như pháp lý về tuabin này. Theo người phát ngôn Điện Kremlin, nguồn tin này không chính xác và đề nghị tìm hiểu ở thông tin từ tập đoàn năng lượng quốc gia Nga Gazprom là cơ quan quản lý tuabin.

Ông Peskov cũng chỉ ra dữ liệu của các nguồn truyền thông nước ngoài cho rằng phía Nga được cho là đã không cung cấp thông tin về nơi chính xác mà tuabin sẽ được đưa đến. "Điều này hoàn toàn vô nghĩa, bởi vì Siemens biết rất rõ nơi lắp đặt tuabin này. Thông tin trên rõ ràng là một báo cáo vô lý từ các nguồn" – người phát ngôn Điện Kremlin nhấn mạnh.

Từ giữa tháng 6, đường ống Nord Stream 1 chỉ hoạt động với 40% công suất do tuabin khí của Siemens không được trả về đúng thời gian sau khi bảo dưỡng do các biện pháp trừng phạt của Canada đối với Nga.

Sau nhiều yêu cầu từ phía Đức, ngày 9/7 Canada quyết định trả lại tuabin đã bảo dưỡng. Ủy ban châu Âu tuyên bố việc trả lại tuabin không vi phạm biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với Nga vì các biện pháp này không áp dụng cho thiết bị vận chuyển khí đốt.

Tuy nhiên, Gazprom hôm 22/7 nói rằng công ty cho biết chưa nhận được từ Siemens tài liệu về việc trả lại tuabin và đã gửi yêu cầu cho tập đoàn của Đức này. Theo Gazprom, hợp đồng cung cấp khí đốt hiện tại không quy định các nghĩa vụ bổ sung của phía Nga trong việc nhận lại tuabin.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố nếu các tuabin khí của Nord Stream 1 không được trả lại, Nga chỉ có thể bơm khoảng 30 triệu m3 khí đốt mỗi ngày, thay vì 60 triệu m3.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần