Nga mời chuyên gia LHQ điều tra vụ pháo kích trại tù nhân

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm 31/7 đã mời các chuyên gia từ Liên Hợp Quốc và Hội Chữ Thập Đỏ để điều tra vụ việc "vì lợi ích của việc tiến hành một cuộc điều tra khách quan".

Nga hôm 31/7 đã mời các chuyên gia của Liên Hợp quốc và Hội Chữ Thập Đỏ đến điều tra việc hàng chục tù nhân Ukraine tử vong trong khi bị lực lượng ly khai do Moscow hậu thuẫn giam giữ. 

Ukraine và Nga đã đưa ra những cáo buộc lẫn nhau liên quan một cuộc tấn công nổ tên lửa vào đầu ngày 29/7 khiến hàng chục tù nhân chiến tranh Ukraine tại thị trấn tiền tuyến Olenivka ở miền đông Donetsk thiệt mạng. 

Một công trình tại Ukraine bị tên lửa tấn công phá hủy. Ảnh: Reuters
Một công trình tại Ukraine bị tên lửa tấn công phá hủy. Ảnh: Reuters

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm 31/7 đã mời các chuyên gia từ Liên Hợp Quốc và Hội Chữ Thập Đỏ để điều tra vụ việc "vì lợi ích của việc tiến hành một cuộc điều tra khách quan".

Bộ đã công bố danh sách 50 tù nhân chiến tranh Ukraine thiệt mạng và 73 người bị thương trong cuộc tấn công của quân đội Ukraine với Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS) do Mỹ sản xuất.

Lực lượng vũ trang Ukraine phủ nhận trách nhiệm, nói rằng pháo binh Nga đã nhắm vào nhà tù để che giấu sự ngược đãi ở đó. Ngoại trưởng Dmytro Kuleba hôm 29/7 tố cáo Nga phạm tội ác chiến tranh và kêu gọi quốc tế lên án.

Phía Liên Hợp quốc cho biết họ đã chuẩn bị cử các chuyên gia để điều tra nếu có được sự đồng ý của cả hai bên. Trong khi đó, Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế cho biết họ đang tìm cách tiếp cận và đề nghị giúp sơ tán những người bị thương.

Ukraine đã cáo buộc Nga có hành vi tàn bạo đối với dân thường và xác định hơn 10.000 tội ác chiến tranh có thể xảy ra. Moscow phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường và tội phạm chiến tranh trong chiến dịch quân sự khởi xướng ngày 24/2.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết hàng trăm nghìn người vẫn phải chịu cảnh giao tranh ác liệt ở vùng Donbas, bao gồm Donetsk và tỉnh Luhansk.

"Nhiều người từ chối rời đi nhưng điều này cần phải được thực hiện", ông Zelenskiy nói trong một bài phát biểu trên truyền hình vào cuối ngày thứ 30/8. "Càng nhiều người rời khỏi khu vực Donetsk hiện nay, quân đội Nga sẽ càng ít người có thời gian để thảm sát," ông nói. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần