Nga muốn đàm phán, Ukraine yêu cầu thêm vũ khí từ phương Tây

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, Ngoại trưởng Nga cho biết nước này sẵn sàng can dự với Mỹ hoặc với Thổ Nhĩ Kỳ để tìm cách chấm dứt cuộc chiến

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kỳ vọng phương Tây tăng nhanh viện trợ quân sự, trong bối cảnh Nga tăng cường nã đạn pháo vào các thành phố tại Ukraine. 

Sau các cuộc tấn công tên lửa dữ dội của Nga, ông Zelensky đã kêu gọi các nhà lãnh đạo G7 tăng cường khả năng phòng không với tuyên bố sẽ hỗ trợ Kiev "chừng nào còn có thể" trước đó của Nhóm. 

Một khu vực tại Thủ đô Kiev hứng đạn pháo trong những ngày qua. Ảnh: Reuters
Một khu vực tại Thủ đô Kiev hứng đạn pháo trong những ngày qua. Ảnh: Reuters

Một liên minh do Mỹ dẫn đầu gồm khoảng 50 quốc gia được gọi là Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine sẽ gặp gỡ tại Brussels hôm 12/10 bên lề cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng NATO.

Quân đội Ukraine đã đạt những dấu mốc mới trên tiến trình phản công và tái kiểm soát một số vùng lãnh thổ quan trọng từ tay lực lượng Nga trong tháng qua. Lực lượng cho biết vào tối 11/10 rằng các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga đã gây thiệt hại cho hơn 10 thành phố, bao gồm Lviv, Bakhmut, Avdiivka và Zaporozhye. 

Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết: “Trong 24 giờ qua, những người chiếm đóng đã phải dùng đến các cuộc tấn công tên lửa hàng loạt - hơn 30 tên lửa hành trình, 7 cuộc không kích và 25 lần pháo kích”.

Bộ tư lệnh Ukraine cho biết lực lượng của họ đã tiêu diệt hơn 100 lính Nga ở khu vực miền nam Kherson. 

Theo các quan chức địa phương, nhiều vụ tấn công bằng tên lửa hôm 11/10 đã gây thiệt mạng cho 7 người ở thị trấn Zaporozhye, miền đông nam Ukraine và khiến một phần của thành phố Lviv ở miền tây nước này rơi vào tình trạng mất điện. 

Mỹ cho biết họ đang đẩy nhanh việc vận chuyển các thiết bị phòng không NASAMS tinh vi đến Ukraine. Washington đã cung cấp viện trợ an ninh trị giá hơn 16,8 tỷ USD cho Ukraine trong chiến tranh.

Moscow đã cáo buộc phương Tây leo thang và kéo dài xung đột bằng cách hỗ trợ Kiev.

Hãng thông tấn RIA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết: “Chúng tôi cảnh báo và hy vọng rằng họ nhận ra nguy cơ leo thang không kiểm soát ở Washington và các thủ đô phương Tây khác". 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow sẵn sàng đối thoại với phương Tây. 

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga sẵn sàng can dự với Mỹ hoặc với Thổ Nhĩ Kỳ để tìm cách chấm dứt cuộc chiến, hiện đã qua 8 tháng, nhưng vẫn chưa nhận được bất kỳ đề nghị đàm phán nghiêm túc nào. Tổng thống Zelensky hôm 10/10 một lần nữa bác bỏ các cuộc đàm phán hòa bình với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga đã ra lệnh tấn công, nhằm phản ứng trước vụ cây cầu của Nga tại Crimea bị tấn công hồi cuối tuần trước.  

Một nhà ngoại giao châu Âu cho biết NATO đang xem xét triệu tập một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến nhằm đưa ra phản ứng liên quan.