Nga: Mỹ đang trên bờ vực trở thành một phần trong cuộc xung đột tại Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Moscow đã bác bỏ lời giải thích của Washington, rằng việc cung cấp vũ khí cho Ukraine và những hỗ trợ khác là phù hợp với quyền tự vệ của Kiev.

Thứ trưởng ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Ảnh: Tass
Thứ trưởng ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Ảnh: Tass

"Chúng tôi không muốn leo thang. Chúng tôi muốn tránh tình huống Mỹ trở thành một phần của cuộc xung đột, nhưng hiện tại chúng tôi chưa nhận thấy bất kỳ sự sẵn sàng nào từ phía Washington trong việc xem xét những cảnh báo này một cách nghiêm túc" – hãng tin RT dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Ryabkov khi trả lời đài Rossiya 1 TV ngày 19/8.

Moscow đã bác bỏ lời giải thích của Washington, rằng việc cung cấp vũ khí cho Ukraine và những hỗ trợ khác là phù hợp với quyền tự vệ của Kiev.

"Đây là hình thức tự vệ gì khi họ công khai nói về khả năng tấn công vào các mục tiêu sâu trong lãnh thổ Nga ở Crimea," ông Ryabkov đặt câu hỏi.

Theo Thứ trưởng Ryabkov, đối với những tuyên bố mà Kiev đưa ra, "Mỹ và NATO không chỉ làm ngơ mà còn khuyến khích những hướng tiếp cận, kế hoạch và ý tưởng như vậy".

Quan chức ngoại giao Nga nhấn mạnh: “Trên thực tế, việc can dự ngày càng rõ ràng và sâu hơn tại Ukraine nhằm chống lại chiến dịch quân sự của chúng tôi đang đặt Mỹ trước nguy cơ trở thành một bên trong cuộc xung đột”.

Mỹ là quốc gia ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất trong cuộc xung đột với Nga khi cung cấp cho Kiev hàng tỷ USD hỗ trợ quân sự và tài chính, cũng như các dữ liệu tình báo. Washington đã vận chuyển cho Kiev các vũ khí tiên tiến, trong đó có hệ thống pháo phản lực HIMARS, lựu pháo M777 và UAV quân sự.

Trước đó, tờ Politico của Mỹ đưa tin lãnh đạo nước này ủng hộ việc Ukraine tấn công bán đảo Crimea - nơi được Nga sáp nhập vào năm 2014.

Tờ Politico hôm 18/8 dẫn lời một quan chức giấu tên trong chính quyền Tổng thống Joe Biden cho rằng Mỹ coi các cuộc tấn công của Ukraine vào Crimea là công bằng và nhằm "mục đích tự vệ".

Bán đảo Crimea gần đây liên tục xảy ra các vụ nổ lớn tại các địa điểm quân sự được sử dụng để chứa đạn dược. Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận vụ việc mới nhất xảy ra ngày 16/8 gần làng Mayskoye ở phía bắc Crimea là một hành động phá hoại. Phía Kiev không chính thức tuyên bố công nhận trách nhiệm các vụ việc, nhưng nhiều quan chức Ukraine ám chỉ rằng đây là hành động của phía Ukraine.

Trong một diễn biến liên quan, Reuters ngày 19/8 cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thông báo tiếp tục viện trợ quân sự trị giá 775 triệu USD cho Ukraine. Gói viện trợ lần này bao gồm tên lửa, máy bay không người lái, xe chống mìn và các thiết bị rà phá mìn.

Gói viện trợ mới nâng tổng giá trị viện trợ an ninh chính quyền Tổng thống Bilden cung cấp cho Ukraine lên 10,6 tỷ USD. Gói viện trợ lần này bao gồm đạn cho các Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao, pháo lựu, máy bay do thám không người lái, tên lửa chống tăng, và các thiết bị rà phá mìn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần