Nga, Mỹ nỗ lực hồi sinh hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân chiến lược

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Nga cho biết cả hai nước đang xem xét nối lại các cuộc thanh tra theo hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân New START sau 2 năm đình trệ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Tass
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Tass

Theo đài RT, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 29/9 thông báo, Moscow và Washington đang thảo luận với mục tiêu hồi sinh thỏa thuận New START. Đây là hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân nhằm đặt giới hạn về số lượng đầu đạn hạt nhân mỗi bên được triển khai, cũng như các phương tiện mang những khí tài này.

Phát biểu tại cuộc họp báo, bà Zakharova nhấn mạnh: "Chủ đề liên quan đến việc nối lại hiệp ước New START đang được xem xét. Bên cạnh đó, các bên hiện đang thảo luận về các cách cho phép họ "quay trở lại việc thực hiện đầy đủ hiệp ước về vấn đề này".

Hai cường quốc đang xem xét việc nối lại các cuộc thanh sát lẫn nhau đối với các kho vũ khí hạt nhân đã triển khai, sau khi hoạt động này đã bị đình trệ từ năm 2020 do đại dịch Covid-19.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga lưu ý thêm hai nước cũng có thể tổ chức một cuộc họp trực tiếp của ủy ban cố vấn song phương. "Ủy ban hiện đang tổ chức một phiên họp từ xa khi các thành viên thảo luận ‘các vấn đề về tổ chức và kỹ thuật cần được giải quyết’’ - bà Zakharova cho hay.

Theo quan chức Bộ Ngoại giao Nga, các lệnh trừng phạt chống Moscow  của Mỹ và phương Tây đang khiến việc thực hiện một số quy trình thông lệ của hiệp ước này trở nên khó khăn hơn. Bà Zakharova tuyên bố, Nga sẽ tìm cách "giải quyết tất cả các vấn đề quan tâm" trên cơ sở bình đẳng và phù hợp với lợi ích quốc gia của nước này.

New START hiện là thỏa thuận kiểm soát vũ khí còn hoạt động duy nhất giữa hai cường quốc hạt nhân kể từ khi Mỹ đơn phương rút khỏi hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) vào năm 2019.

Thỏa thuận hạt nhân quan trọng này dự kiến ​​hết hạn vào đầu năm 2021 và gần như sắp đổ vỡ ngay trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden đồng ý gia hạn thêm 5 năm vào tháng 1/2021. New START được cứu vãn vào phút cuối sau các cuộc đàm phán trước đó giữa Moscow và Washington bị đình trệ dưới thời người tiền nhiệm của Tổng thống Biden, ông Donald Trump.

Thông tin về nỗ lực hồi sinh New START được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Moscow và Washington đã chìm xuống mức thấp lịch sử sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, và Mỹ thì liên tục hỗ trợ tài chính và vũ khí cho Kiev.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần