Nga – Mỹ rạn nứt vì lệnh ngừng bắn Syria

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giới chức Mỹ vừa cáo buộc Nga “làm quá” khi yêu cầu triệu tập cuộc họp khẩn về vấn đề lệnh ngừng bắn tại Syria.

Phía Nga đã kêu gọi triệu tập cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ) khẩn vì nghi ngờ liên quân do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện một cuộc không kích nhằm vào quân đội Syria, khiến hàng chục binh sĩ thiệt mạng hôm qua 17/9.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, ít nhất 62 binh sĩ Syria đã thiệt mạng và 100 người khác bị thương trong các vụ không kích trên. Phía Moscow yêu cầu Washington giải trình đầy đủ và chi tiết trước Hội đồng Bảo an LHQ về vấn đề này.
Cuộc xung đột Syria đã kéo dài suốt 5 năm.
Cuộc xung đột Syria đã kéo dài hơn 5 năm.
Theo đó, Hội đồng Bảo an LHQ đã có cuộc họp khẩn kéo dài 1 tiếng vào tối 17/9 sau khi Nga và  một nhóm quan sát cho rằng, liên minh không kích do Mỹ đứng đầu tấn công một vị trí quân sự gần sân bay Deir al-Zor (Syria).

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Mỹ thừa nhận lực lượng liên quân do nước này đứng đầu chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria có thể tiến hành các cuộc không kích nhầm vào vị trí của quân đội Syria. Tuy nhiên, liên quân đã ngừng các cuộc không kích sau khi có thông tin cho rằng, thay vì không kích IS ở phía đông bắc Syria, họ lại tấn công nhầm vào quân đội Syria.

“Lực lượng liên minh không cố tình không kích vào vị trí quân đội Syria. Liên minh sẽ xem xét lại các đợt không kích và bối cảnh để rút ra bài học", theo thông báo của Lầu Năm Góc.

Trong cuộc họp, Đại sứ Mỹ tại LHQ - bà Samantha Power cho biết, Washington vẫn đang điều tra về các vụ không kích trên. Bà Power khẳng định: "Nếu chúng tôi xác định đúng là chúng tôi đã tấn công binh lính Syria, thì đây không phải là ý đồ của chúng tôi và đương nhiên Mỹ lấy làm tiếc về những người thiệt mạng."

Tuy nhiên, Đại sứ này cũng cho rằng việc Nga kêu gọi Hội đồng 15 nước thành viên tổ chức cuộc họp trên là "nhạo báng và đạo đức giả". Trước đó Moscow chưa từng bày tỏ thái độ giận dữ như vậy trước các hành động giết hại dân thường của quân đội chính phủ Syria trong suốt 5 năm khủng hoảng Syria diễn ra.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần