Nga, Mỹ sắp giải quyết xong vụ phong tỏa tài sản ngoại giao

Nguyễn Phương (Theo Moscowtimes)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 17/7, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Thomas Shannon tại Washington, hai nước gần như "đạt được thỏa thuận" về việc trả lại tài sản ngoại giao của Nga bị Mỹ tịch thu hồi cuối năm ngoái.

Trả lời phỏng vấn cơ quan báo chí, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 17/7 chia sẻ rằng MoscowWashington hầu như đã đạt được thỏa thuận về việt trả lại tài sản ngoại giao Nga tại MarylandNew York đã  bị Mỹ tịch thu từ cuối năm ngoái.
Thứ trưởng Ryabkov đã trả lời là "hầu như, hầu như" đối với câu hỏi liệu Mỹ và Nga có nỗ lực nhất trí trao trả tài sản ngoại giao của Moscow hay không. Hai quan chức ngoại giao cao cấp đã dành gần 2 tiếng rưỡi đồng hồ tại thủ đô Washington để thảo luận về việc phong tỏa tài sản ngoại giao của Nga tại Mỹ.
 Washington và Moscow gần như "đạt được thỏa thuận" về việc trả lại tài sản ngoại giao của Nga bị Mỹ tịch thu hồi cuối năm ngoái. Ảnh: Reuters
Trước đó, hồi tháng 12/2016, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh tịch thu hai khu nhà ngoại giao của Moscow tại nước này và trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga vì cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái.
Trong giai đoạn chuyển giao quyền lực ở Nhà Trắng, chính phủ Nga đã quyết định kiềm chế và không thi hành biện pháp đáp trả để chờ xem lập trường của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Moscow vốn kỳ vọng rằng chính quyền mới ở Mỹ sẽ có lập trường thân thiện với Nga hơn và sẽ nhanh chóng giải quyết vụ phong tỏa tài sản ngoại giao nói trên.
Tuy nhiên, gần đây phía Nga đã bắt đầu thể hiện sự thất vọng trước cách thức xử lý vấn đề của Mỹ. Được biết, Nga đã chuẩn bị sẵn sàng để trục xuất khoảng 30 nhà ngoại giao Mỹ và phong tỏa một số tài sản của Mỹ để trả đũa cho vụ việc nói trên.
Ngày 17/7, Phát ngôn viên điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, khẳng định Moscow vẫn giữ quan điểm rằng các tài sản ngoại giao của Nga tại Mỹ phải được trao trả vô điều kiện, bất kỳ điều kiện nào của Washington đều không thể chấp nhận được và vi phạm luật pháp quốc tế.
Trong một tuyên bố ngày 18/7, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moscow sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả Washington nếu vấn đề này không được giải quyết.