Nga nêu điều kiện đàm phán, Tổng thống Ukraine ra sắc lệnh "nóng"

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 25/2 (giờ địa phương) đã ký sắc lệnh tổng động viên, kêu gọi những người tham gia nghĩa vụ quân sự và lực lượng dự bộ trên toàn quốc hỗ trợ quân đội, sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Donbass.

Một phụ nữ bế con bên trong xe buýt khi họ rời thủ đô Kiev, Ukraine, hôm 24/2. Ảnh: AP
Một phụ nữ bế con bên trong xe buýt khi họ rời thủ đô Kiev, Ukraine, hôm 24/2. Ảnh: AP

Ông Zelensky cho biết, động thái này là cần thiết để "đảm bảo khả năng phòng thủ của nhà nước" và "duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu" của các lực lượng vũ trang Ukraine khi đối mặt với những gì mà ông cho là "sự gây hấn" của Moscow. Lệnh tổng động viên sẽ được thực hiện trong vòng 90 ngày tới.

Theo sắc lệnh, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine sẽ sớm công bố chi tiết về sắc lệnh này, trong đó có số lượng chính xác lính nghĩa vụ và quân dự bị được gọi đi làm nhiệm vụ, cũng như việc triển khai "các phương tiện đáp ứng nhu cầu" của các lực lượng vũ trang.

Việc huy động các lực lượng dự kiến sẽ diễn ra ở 25 khu vực và các thành phố, trong đó có cả vùng lãnh thổ Donetsk và Lugansk ở Donbass - nơi Nga công nhận độc lập vào đầu tuần này. Trước đó 1 ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khởi động một chiến dịch đặc biệt ở Ukraine, với mục đích được cho là "đảm bảo hòa bình" tại Donetsk và Lugansk.

Trong suốt ngày 24/2, chiến dịch này đã trở thành một chiến dịch quân sự toàn diện, với các mục tiêu là sân bay, căn cứ quân sự và các thành phố của Ukraine, bao gồm cả thủ đô Kiev. Nhiều nơi chịu thiệt hại trong các cuộc không kích trong nỗ lực của Nga nhằm làm tê liệt bất kỳ phản ứng quân sự nào của Ukraine.

Theo các tuyên bố của Tổng thống Zelensky, cho đến nay đã có 137 người chết và 316 người bị thương. Toàn bộ binh sĩ bảo vệ Đảo Zmiinyi ở Biển Đen đều đã hy sinh.

RT đưa tin, Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moscow sẵn sàng đàm phán các điều khoản đầu hàng với Kiev, trong đó có 2 điều kiện trọng tâm nhằm kết thúc chiến dịch quân sự hiện tại của Nga ở Ukraine.

"Tổng thống Nga đã nhận định những điều chúng tôi mong đợi từ Ukraine để giải quyết những vấn đề "lằn ranh đỏ". Đó là tình trạng trung lập và từ chối triển khai vũ khí ở Ukraine" - Ông Peskov nói.

Theo ông Peskov, đây là những điều khoản có thể giúp đạt được mục tiêu phi quân sự hóa và phi hạt nhân hóa Ukraine, đồng thời loại bỏ những gì Nga hiện coi là mối đe dọa đối với an ninh của Nga và người dân.

Thư ký báo chí Nga nói thêm rằng Tổng thống Putin sẽ quyết định thời gian của các cuộc đàm phán, nhưng đưa ra điều kiện rằng Nga sẽ chỉ tham gia "nếu lãnh đạo của Ukraine sẵn sàng nói về những điều kiện mà Nga đưa ra".

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần