Nga nêu điều kiện để chấm dứt chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Điện Kremlin ngày 11/3 cho biết Nga sẽ kết thúc chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông Ukraine nếu phương Tây giải tỏa những quan ngại mà Moscow liên tục đưa ra.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh:Tass
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh:Tass

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã nêu rõ quan điểm của Nga khi được hỏi về cách thức chấm dứt chiến dịch quân sự đặc biệt. Ông Peskov nhấn mạnh rằng Moscow đã đưa ra các yêu cầu cụ thể đối với Kiev nhằm giải quyết các quan ngại của Nga. Theo người phát ngôn Điện Kremlin, Ukraine đang thảo luận vấn đề với Mỹ và các đồng minh. Ông Peskov hy vọng điều này sẽ được thực hiện.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông Ukraine nhằm bảo vệ an ninh của nước này sau khi không nhận được “phản hồi mang tính xây dựng” của phương Tây đối với các đề xuất đảm bảo an ninh của Nga, trong đó có việc NATO không ngừng mở rộng về phía Đông.

Trong tuyên bố ngày 11/3, Tổng thống Putin cho rằng đã có một số tiến triển nhất định trong các cuộc đàm phán giữa Moscow và Kiev, song không nêu chi tiết.

Phát biểu với người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko, Tổng thống Putin nêu rõ các nhà đàm phán của Nga cho biết “có những thay đổi tích cực nhất định”. Theo người đứng đầu Điện Kremlin, các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục trên cơ sở hằng ngày.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng nước này đã “đạt được bước ngoặt chiến lược”, song không thể nói trước chiến sự sẽ kéo dài trong bao lâu.

Các nước phương Tây vẫn đang gia tăng sức ép với Nga. Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 11/3 thông báo đã áp đặt trừng phạt đối với 5 cá nhân Nga, trong đó có tỷ phú Roman Abramovich, đồng thời cấm 32 công ty và thực thể của nước này mua trang thiết bị quốc phòng từ Canada. Ông cũng không loại trừ khả năng đưa máy bay đến hỗ trợ những người Ukraine sơ tán. Trước đó, ngày 7/3, Canada cũng đã áp đặt trừng phạt đối với 10 cá nhân Nga.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ khuyến cáo công dân nước này rời khỏi Nga. Trong khuyến cáo đi lại, Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ nêu rõ các công dân nước này ở Nga nếu không có việc khẩn cấp thì nên tạm thời rời khỏi nước này và bằng phương tiện riêng của mình.