Nga nêu điều kiện để chấm dứt chiến dịch quân sự ở Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya tái khẳng định Moscow sẽ dừng chiến dịch quân sự đặc biệt khi đạt được các mục tiêu.

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Vassily Nebenzia. Ảnh: Tass
Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Vassily Nebenzia. Ảnh: Tass

Tass đưa tin, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Vassily Nebenzia ngày 15/3 cho biết, một lệnh ngừng bắn ở Ukraine có thể được thực hiện khi các yêu cầu của Nga được đáp ứng, bao gồm “phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine”.

Theo Đại sứ Nebenzia, lệnh ngừng bắn sẽ được thực hiện khi các điều kiện do phía Nga đưa ra được đáp ứng, Nga đã nhiều lần nhắc lại về những yêu cầu của nước này để giải quyết tình hình hiện nay.

“Những yêu cầu của Nga là phi quân sự hóa, phi phát xít hóa Ukraine, không có bất kỳ mối đe dọa nào đến từ lãnh thổ đó, quốc gia đó đối với Nga. Ukraine không gia nhập NATO,” ông Nebenzia nhấn mạnh.

Theo Điện Kremlin, trong ngày 15/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã có cuộc điện đàm về tình hình liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Nhà lãnh đạo Nga và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cũng  thảo luận về các khía cạnh nhân đạo, bao gồm biện pháp sơ tán dân thường.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Putin nói rằng thực tế là ban lãnh đạo EU đã phớt lờ hành động tội ác ngày 14/3 của quân đội Ukraine, những người đã bắn một tên lửa vào Donetsk, dẫn đến nhiều thương vong dân sự.

Ngoài ra, Tổng thống Nga còn đưa ra những đánh giá cơ bản về cuộc đàm phán giữa các đại diện của Nga và Ukraine để đạt được các thỏa thuận hoà bình, trong đó có tính đến những yêu cầu đã rõ của Nga.

Nga và Ukraine ngày 15/3 đã nối lại vòng đàm phán thứ tư theo hình thức trực tuyến. Các cuộc đàm phán giữa Kiev và Moscow vừa qua đạt được một số kết quả khiêm tốn, hai bên nhất trí thiết lập một số hành lang nhân đạo để người dân ra khỏi các thành phố Ukraine bị bao vây.

Trước đó, ông Oleksiy Arestovich, cố vấn Tổng thống Ukraine, cho biết cuộc chiến ở Ukraine có thể sẽ kết thúc vào đầu tháng 5 - thời điểm Nga cạn kiệt nguồn lực để tấn công. 

Theo hãng thông tấn Interfax Ukraine, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm 15/3 cho biết lập trường của Ukraine và Nga tại các cuộc đàm phán hòa bình dường như có vẻ thực tế hơn. "Tuy nhiên, vẫn cần thêm thời gian để đạt được sự thỏa hiệp" - Tổng thống Zelenskiy nói.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần