Nga nêu điều kiện tổ chức thượng đỉnh Putin-Zelensky

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ có thể gặp người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky khi có một thỏa thuận cụ thể bằng văn bản giữa hai nước.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass

“Tổng thống Putin chưa bao giờ từ chối [một cuộc gặp với ông Zelensky]. Tuy nhiên, để cuộc gặp có thể diễn ra, cần phải có một bộ tài liệu được quan chức hai bên chuẩn bị. Không phải một tập hợp các ý tưởng mà là một văn bản cụ thể. Chỉ khi đã có một thỏa thuận bằng văn bản mới cần tổ chức một cuộc họp như vậy” - người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu với kênh Russia-1 TV ngày 3/4.

Trả lời câu hỏi của phóng viên rằng Nga có thể chắc chắn Ukraine sẽ thực hiện thỏa thuận song phương mới hay không, ông Peskov nói: “Chúng tôi có kinh nghiệm về vệc này, chúng tôi nhớ rất rõ điều đó và hành động phù hợp”.

Cùng ngày, ông Vladimir Medinsky, trưởng phái đoàn đàm phán Nga cho biết vẫn còn quá sớm để bàn đến việc tổ chức hội nghị giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Zelensky nhằm chấm dứt xung đột. Theo ông Medinsky, phía Ukraine đã trở nên thực tế hơn trong cách tiếp cận các vấn đề liên quan đến cơ chế trung lập và phi hạt nhân của nước này, nhưng dự thảo hiệp ước vẫn chưa sẵn sàng để đệ trình lên cuộc gặp thượng đỉnh.

Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã đề cập đến kế hoạch tổ chức một cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. Ngày 1/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết việc tổ chức một cuộc gặp như vậy vẫn là một ưu tiên của Ankara. Tuy nhiên, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin nói rằng, rất khó để xác định một ngày cụ thể cho cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine, vì tình hình liên tục thay đổi.