Nga nói dự thảo an ninh của Ukraine khơi mào "Thế chiến III"

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giới chức Nga cho rằng thỏa thuận do Kiev đề xuất tương đương với việc áp dụng Điều 5 của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương đối với Ukraine.

Hãng tin TASS ngày 14/9 dẫn lời Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev khẳng định, Kiev sẽ không nhận được bất kỳ "đảm bảo an ninh" nào, bởi vì dự thảo của họ về cơ bản là "mở đầu" cho Thế chiến III.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: TASS
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: TASS

Trước đó, Ukraine đã đưa ra một đề xuất bao gồm một loạt các khuyến nghị đảm bảo an ninh mang tính ràng buộc về pháp lý và chính trị giữa nước này và các nước trong Hiệp ước An ninh Kiev.

Dự thảo an ninh được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky công bố ngày 13/9 đã được phác thảo bởi một nhóm cố vấn, dẫn đầu là cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen.

Theo đó, Kiev đề xuất Mỹ, Anh, Australia và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tham gia như những bên đảm bảo an ninh cho Ukraine. Dự kiến vận hành theo hướng một nhóm "nòng cốt" đưa ra các cam kết để hỗ trợ quân đội Ukraine, trong khi một nhóm bao quát hơn sẽ cung cấp các đảm bảo phi quân sự, dựa trên việc thực hiện các lệnh trừng phạt.

Trên kênh Telegram, ông Medvedev khẳng định, dự thảo này "về cơ bản là phần mở đầu cho một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba", đồng thời cho rằng sẽ không ai cung cấp bất kỳ "đảm bảo" nào cho Ukraine. 

Ông tin rằng thỏa thuận do Kiev đề xuất tương đương với việc "áp dụng Điều 5 của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương đối với Ukraine." Điều lệ này đề cập đến phòng thủ tập thể như một nguyên tắc trọng tâm của hiệp ước thành lập NATO. Phòng thủ tập thể có nghĩa là một cuộc tấn công vào một trong các thành viên của liên minh sẽ được coi là một cuộc tấn công vào tất cả các thành viên.

Ông Medvedev cảnh báo: "Nó liên quan trực tiếp đến cuộc chiến lai giữa NATO với Nga. Nếu những hành động nửa thông minh này tiếp tục tiến hành việc bơm tràn lan các loại vũ khí nguy hiểm nhất cho chế độ Kiev, thì sớm muộn chiến dịch quân sự sẽ đạt được một cấp độ khác". 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần