Nga nói gì khi ông Zelensky tuyên bố chỉ gặp ông Putin đàm phán hòa bình?

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phó Đại diện thường trực Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyansky cho biết tuyên bố sẵn sàng gặp Tổng thống Vladimi Putin của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky chỉ là nỗ lực trong chiến dịch truyền thông xã hội của Kiev.

Phó Đại diện thường trực Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyansky. Ảnh: Tass
Phó Đại diện thường trực Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyansky. Ảnh: Tass

"Đây chắc chắn là một nỗ lực quan hệ công chúng (PR) thuần túy," ông Polyansky tuyên bố khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Soloviev Live TV hôm 23/5.

Quan chức ngoại giao Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) nhấn mạnh: “Chúng ta đều hiểu rõ rằng các cuộc hội đàm thượng đỉnh phải được chuẩn bị kỹ lưỡng, đặc biệt các chương trình nghị sự phải được sự đồng ý của cả hai bên”.

Theo ông Polyansky, việc đàm phán hòa bình bị đình trệ không phải do lỗi của Nga. “Chúng tôi vẫn đang chờ đợi phản hồi của Ukraine về các đề xuất trong dự thảo thỏa thuận hòa bình đã được Moscow chuyển cho Kiev trước đó,” ông Polyansky cho hay.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 13/5 nói rằng Moscow để ngỏ khả năng tiến hành cuộc gặp trực tiếp giữa nhà lãnh đạo Nga và Ukraine, nhưng không thể tổ chức nếu không có sự chuẩn bị.

Tuyên bố trên được quan chức ngoại giao Nga tại LHQ đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Tổng thống Vladimir Putin là quan chức Nga duy nhất ông sẵn sàng gặp để thảo luận về cách thức chấm dứt xung đột.

Theo NDTV, trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos thông qua hình thức trực tuyến hôm 23/5, Tổng thống Zelensky nêu rõ: “Tổng thống Nga quyết định tất cả. Nếu chúng ta nói về việc chấm dứt cuộc chiến mà không có ông ấy thì quyết định đó không thể thực hiện được”.

Nhà lãnh đạo Ukraine nói thêm: “Tôi không chấp nhận một cuộc gặp với bất cứ ai đến từ Nga, ngoại trừ tổng thống. Và chỉ trong trường hợp có một vấn đề được đặt trên bàn, đó là chấm dứt chiến tranh. Không có bất cứ lý do nào để tiến hành các cuộc gặp khác”.

Tuần trước, Tổng thống Zelensky nói với truyền hình Ukraine rằng không thể ngừng chiến mà không có các biện pháp ngoại giao.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine hôm 24/2, các cuộc đàm phán giữa phái đoàn hai bên đã được tổ chức thường xuyên bằng cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. Ngoại trưởng Ukraine và Nga đã gặp nhau ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 3 vừa qua, tiếp sau đó là cuộc họp giữa các phái đoàn của hai bên tại Istanbul, song không thể mang lại những kết quả cụ thể.

Trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky hôm 22/5 tuyên bố, Moscow sẵn sàng nối lại tiến trình đàm phán, song cần có được sự nhất trí từ phía Kiev.

Theo ông Medinsky, trước khi một cuộc hội đàm giữa hai nguyên thủ Nga và Ukraine có thể diễn ra, hai bên đã phải có sẵn một dự thảo hiệp ước. "Hai nguyên thủ khi đó sẽ chỉ gặp nhau để đạt được thỏa thuận cuối cùng, ký kết thỏa thuận, chứ không chỉ đơn thuần để chụp ảnh," ông Medinsky cho hay.

Ông Medinsky nói thêm rằng cách đây một tháng, phía Nga đã chuyển cho Ukraine một dự thảo thỏa thuận và hai bên đã nhất trí một số lập trường chính. "Chúng tôi muốn tiếp tục đối thoại để đạt thỏa thuận. Tuy nhiên, kể từ đó chúng tôi không thấy dấu hiệu Ukraine sẵn sàng tiếp tục đàm phán. Vì vậy, các nhà đàm phán của chúng tôi phải tạm dừng".

Tuần trước, giới chức Nga và Ukraine đều xác nhận, hiện tại không có cuộc đàm phán nào giữa hai bên nhằm chấm dứt xung đột. Cả Moscow và Kiev đều đổ lỗi cho nhau khiến đàm phán hòa bình bế tắc. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko nói, Ukraine đã rút khỏi tiến trình đàm phán và không phản hồi về dự thảo hiệp ước hòa bình do Nga đề xuất.

Trong khi đó, ngày 17/5, trưởng phái đoàn đàm phán Ukraine Mykhaylo Podolyak xác nhận, tiến trình đàm phán với Nga đang “tạm ngừng”, sau khi được tổ chức thường xuyên trong thời gian qua, mà không đạt được bất kỳ tiến triển đáng kể nào.