Nga nói gì khi Ukraine và Moldova được cấp tư cách ứng viên EU?

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Nga cho rằng, sự phát triển quan hệ của Liên minh châu Âu (EU) với các nước khác không tạo ra rủi ro nguy hiểm cho Moscow, do EU không phải là khối quân sự.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Tass
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Tass

Theo hãng tin Tass, phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Jeyhun Bayramov hôm 24/6, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng, Nga không nhận thấy rủi ro nào đối với chính mình khi Ukraine và Moldova đã được cấp tư cách ứng viên EU.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Lập trường của chúng tôi luôn xuất phát từ thực tế rằng EU không phải là một khối quân sự-chính trị, do đó không giống Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Việc phát triển quan hệ của EU với bất kỳ nước nào có nguyện vọng gia nhập đều không tạo ra mối đe dọa hay rủi ro nào đối với chúng tôi.

"Tất nhiên, chúng tôi sẽ xem xét một cách thực tế các hành vi của EU, và theo dõi những động thái mà khối này thực hiện, cũng như hành động của các quốc gia ứng viên", Ngoại trưởng Lavrov nói thêm.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc quyết định của các nhà lãnh đạo EU về việc chấp nhận tư cách ứng viên gia nhập khối của Ukraine và Moldova sẽ gây hậu quả tiêu cực.

Theo Reuters, mặc dù có thể mất nhiều năm để Ukraine và Moldova chính thức trở thành thành viên của EU, nhưng quyết định cấp tư cách ứng viên chính thức cho hai nước này biểu thị mong muốn của liên minh kếp nạp các nước từng thuộc Liên Xô cũ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi động thái trên là một nỗ lực nhằm xâm phạm phạm vi ảnh hưởng của Nga trong Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS).  "Với quyết định trao cho Ukraine và Moldova quy chế các nước ứng viên gia nhập khối, EU đã xác nhận việc họ tiếp tục tích cực khai thác các nước CIS trên bình diện địa chính trị, sử dụng nó để 'kiềm chế' Nga. Họ đang không nghĩ đến hậu quả của các hành vi đó" - bà Zakharova cho biết trong một tuyên bố ngày 24/6.

Quan chức Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, khi mở rộng sang Ukraine và Moldova, EU đã hy sinh lý tưởng dân chủ của khối, với cái giá phải trả là "sự bành trướng không kiềm chế và sự nô dịch về kinh tế và chính trị của các nước láng giềng". 

Các tuyên bố trên được Nga đưa ra sau khi các lãnh đạo EU hôm 23/6 quyết định trao cho Ukraine và Moldova tư cách ứng viên chính thức.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần