Nga nói gì về việc trưng cầu dân ý thỏa thuận hòa bình của Ukraine?

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Moscow nói rằng đề xuất tổ chức trưng cầu dân ý ở Ukraine về các điều khoản của thỏa thuận hòa bình “sẽ làm tổn hại đến các cuộc đàm phán đang diễn ra”.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass

Theo đài RT (Nga), ngày 22/3, phía Nga cho biết đề xuất của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tổ chức trưng cầu dân ý về các điều khoản của một thỏa thuận hòa bình sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các cuộc đàm phán đang diễn ra để chấm dứt cuộc xung đột giữa hai nước. 

“Chúng tôi cho rằng việc đưa các điều khoản ra trước công chúng vào thời điểm này chỉ làm suy yếu các cuộc đàm phán vốn đang diễn ra chậm chạp và chưa đạt nhiều tiến triển như chúng tôi kỳ vọng," người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ.

Trước đó, Tổng thống Zelensky đã gợi ý rằng các điều khoản hòa bình có tầm quan trọng "lịch sử" có thể là chủ đề của một cuộc trưng cầu dân ý tại Ukraine. "Người dân sẽ quyết định về những thỏa hiệp nhất định," ông Zelensky nói với các phóng viên hôm 21/3, đồng thời lưu ý rằng các chi tiết vẫn phụ thuộc vào các cuộc đàm phán với Moscow.

Đến nay, Tổng thống Zelensky đã đề xuất nhiều biện pháp giải quyết cuộc xung đột tại Ukraine nhưng chưa có kết quả. Các phái đoàn Nga và Ukraine đã tổ chức nhiều vòng đàm phán trực tiếp tại Belarus trước khi chuyển sang thảo luận trực tuyến nhằm đẩy nhanh tiến trình.

Ông Zelensky nhắc lại rằng Kiev đang tìm kiếm sự đảm bảo an ninh từ Nga và phương Tây. Trả lời các cơ quan truyền thông châu Âu hôm 21/3, Tổng thống Zelensky khẳng định ông sẵn sàng đàm phán với Nga về  vấn đề Crimea và công nhận độc lập cho 2 nước cộng hoà tự xưng sau khi Ukraine nhận được sự bảo đảm an ninh.

Trong khi đó, Nga tuyên bố họ muốn Ukraine chính thức trở thành một quốc gia trung lập, từ bỏ nỗ lực gia nhập NATO, khối quân sự do Mỹ đứng đầu mà Moscow coi là một mối đe dọa. Moscow cho biết thêm họ muốn "phi quân sự hóa" và "phi phát xít hóa" Ukraine, cũng như yêu cầu Kiev công nhận Crimea là một phần của Nga và các khu vực Donetsk, Lugansk độc lập.