Nga nói Mỹ, EU cạn kiệt công cụ trừng phạt

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - "Thiệt hại ước tính của Nga từ lệnh cấm xuất khẩu dầu sang châu Âu có thể lên tới 22 tỷ USD một năm."

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin hôm 4/6 khẳng định Washington và Brussels đã cạn kiệt kho công cụ để kìm hãm sự phát triển của Nga.

"Liên minh châu Âu đã thông qua gói trừng phạt thứ 6 chống lại Nga," quan chức này chia sẻ trên Telegram. "Phân tích nó, cũng như các quyết định trước đây của Brussels và Washington, chúng ta có thể kết luận rằng kho vũ khí có thể kìm hãm sự phát triển của Nga đã cạn kiệt."

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin. Ảnh: RT
Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin. Ảnh: RT

Ông Volodin cho biết "khi thực hiện các biện pháp trừng phạt mới, các chính trị gia phương Tây buộc phải lựa chọn giữa một kịch bản tồi tệ và rất tồi tệ cho các nền kinh tế và công dân của nước họ."

Nhà lập pháp cho biết thiệt hại ước tính của Nga từ lệnh cấm xuất khẩu dầu sang châu Âu có thể lên tới 22 tỷ USD một năm. Trong khi đó, ông Volodin cho biết, châu Âu, do giá tài nguyên năng lượng cao kỷ lục, "sẽ phải trả thêm hơn 250 tỷ euro hàng năm," không bao gồm chi phí bổ sung cho việc chuyển đổi các nhà máy lọc dầu sang cấp dầu mới.

"Washington đang làm mọi thứ để đảm bảo rằng gánh nặng chính của việc thực thi các lệnh trừng phạt đổ lên vai các nước châu Âu," quan chức này khẳng định.

Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố khởi động một chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine. Mỹ và các đồng minh đã trả đũa bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt sâu rộng đối với Nga.

Ngày 2/6 vừa qua, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về vòng trừng phạt thứ sáu của khối đối với Moscow liên quan đến chiến sự ở Ukraine.

Trong đó bao gồm một lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ một phần - dự kiến đạt 90% nhập khẩu dầu của Nga cho đến cuối năm nay. Bên cạnh đó, gói trừng phạt  cũng loại ngân hàng hàng đầu của Nga là Sberbank ra khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần