Nga - OPEC giảm mạnh nguồn cung để cứu giá dầu

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, dẫn đầu là Nga, đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu mỏ thêm 500.000 thùng/ngày từ mức cắt giảm 1,2 triệu thùng/ngày hiện nay.

Kết thúc cuộc họp ngày 6/12, OPEC và các đồng minh, trong đó có Nga, gọi là OPEC+ đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu mỏ 1,7 triệu thùng/ngày từ năm sau để đẩy giá dầu đi lên.
Nhiều quốc gia có nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu dầu thô đã chịu thiệt hại lớn trong nhiều năm do giá “vàng đen” xuống thấp kỷ lục.
Tuyên bố sau khi kết thúc cuộc họp nêu rõ các bộ trưởng nhóm họp tại trụ sở của OPEC ở Vienna, Áo "đã quyết định điều chỉnh cắt giảm bổ sung 500.000 thùng dầu/ngày, có hiệu lực từ ngày 1/1/2020".
 Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Abdulaziz bin Salman Al-Saud  (bên trái) and  người đồng cấp Nga Alexander Novak tại cuộc họp của OPEC+ hôm 6/12.
"Chúng tôi đã quyết định giảm thêm khoảng 500.000 thùng dầu mỗi ngày trong quý đầu năm tới", Bộ trưởng năng lượng Nga Alexander Novak nói sau cuộc họp c a nhóm OPEC tại Vienna hôm 6/12.
Trước đó trong cuộc họp ngày 5/12, OPEC đã không thống nhất được về thỏa thuận cắt giảm sản lượng bởi các phái đoàn tham dự không nhất trí được về các chi tiết của thỏa thuận phân bổ mức cắt giảm.

OPEC+ đã cắt giảm sản lượng dầu mỏ từ năm 2017 để đối phó với tình trạng sản lượng gia tăng mạnh từ Mỹ, quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới hiện nay. Theo các ước tính mới nhất của Mỹ, tổng dự trữ dầu mỏ của nước này hiện ở mức 452 triệu thùng.
Thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày của OPEC+ được nhất trí vào tháng 12/2018 và sau đó được gia hạn đến tháng 3/2020 tại cuộc họp hồi tháng 7 vừa qua.

"Việc điều chỉnh sẽ áp dụng từ ngày 1/1/2020 và được tất cả các nước tuân thủ", thông báo của OPEC cho biết. OPEC không đề cập đến việc gia hạn cắt giảm đến tháng 6 hoặc thậm chí tháng 12/2020, như nhiều nhà phân tích kỳ vọng.
Reuters cho biết trong 500.000 thùng dầu giảm thêm mỗi ngày, các thành viên OPEC sẽ chịu 340.000 thùng. Còn lại là trách nhiệm của các nước khác.
Các nhà phân tích năng lượng lưu ý rằng nếu các quốc gia trong nhóm OPEC+ không tuân thủ thỏa thuận cắt giảm hiện tại, quyết định giảm thêm 500.000 thùng/ngày từ năm có thể sẽ trở nên vô nghĩa.
Giá dầu liên tục tăng trong những phiên gần đây do kỳ vọng các nước OPEC+ cắt giảm sâu hơn sản lượng dầu mỏ. Trong phiên giao dịch ngày 6/12, thị trường phản ứng tích cực sau quyết định của OPEC+, khi giá dầu thô Mỹ WTI tăng 75 xu Mỹ lên 59, 18 USD một thùng và giá dầu Brent leo dốc 82 xu Mỹ lên 64,21 USD/thùng.
Việc OPEC và Nga bắt tay giảm sản xuất đã hỗ trợ đáng kể cho giá dầu thời gian qua. Tuy nhiên, vấn đề là các nước phi OPEC, đặc biệt là Mỹ, vẫn đang tăng sản xuất. Sản lượng từ các nước ngoài OPEC, gồm Canada, Brazil, Na Uy và Guyana, được dự báo tăng thêm 2,3 triệu thùng/ngày trong năm 2020, Rystad cho biết. Con số này sẽ xô đổ kỷ lục cũ 1,96 triệu thùng năm 1978.
Ả Rập Saudi – quốc gia sản xuất dầu lớn nhất OPEC,  tuân thủ quy định chặt chẽ nhất. Sản lượng dầu của họ năm nay luôn thấp hơn hạn định cắt giảm theo thỏa thuận của OPEC+.
Giá dầu rất quan trọng với Ả Rập Saudi, vì nước này chuẩn bị phát hành cổ phiếu lần đầu ra thị trường (IPO) cho Công ty dầu mỏ quốc gia Saudi Aramco. Hôm 5/12, Saudi Aramco đã định giá IPO cho 3 tỷ cổ phiếu ở mức 32 riyals một đơn vị, nhằm thu về 25,6 tỷ USD. Đây sẽ là IPO lớn nhất thế giới, xô đổ kỷ lục của Alibaba năm 2014 (25 tỷ USD)./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần