Nga phá hủy lượng lớn vũ khí phương Tây hỗ trợ Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Moscow cho rằng những chuyến vận chuyển vũ khí này cản trở triển vọng hòa bình ở Ukraine và bị coi là mục tiêu hợp pháp khi di chuyển đến Ukraine.

Nga tuyên bố vừa phá hủy lượng lớn vũ khí phương Tây hỗ trợ Ukraine. Ảnh:  Anadolu Agency
Nga tuyên bố vừa phá hủy lượng lớn vũ khí phương Tây hỗ trợ Ukraine. Ảnh:  Anadolu Agency

"Tên lửa Kalibr tầm xa có độ chính xác cao đã phá hủy một lô vũ khí và thiết bị quân sự lớn gần nhà ga Malin ở vùng Zhytomyr, được chuyển giao từ Mỹ và các nước châu Âu" - Reuter dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga ngày 21/5.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, lô vũ khí này được dành cho các lực lượng Ukraine ở khu vực phía đông Donbas, nơi đang diễn ra một số cuộc giao tranh ác liệt nhất ở Ukraine.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hôm 24/2, Mỹ, các đồng minh NATO và Liên minh châu Âu (EU) đã tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine. Moscow đã nhiều lần phản đối động thái này. Hồi cuối tháng trước, Nga tiếp tục chỉ trích việc NATO cung cấp vũ khí cho Ukraine. Moscow cho rằng những chuyến vận chuyển vũ khí này cản trở triển vọng hòa bình ở Ukraine và khẳng định những đoàn xe này sẽ bị coi là mục tiêu hợp pháp khi di chuyển đến Ukraine. "NATO đang chiến tranh với Nga qua một cuộc chiến ủy nhiệm và cung cấp vũ khí cho cuộc chiến đó," Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố hôm 25/4.

Các nước phương Tây đã cung cấp vũ khí cho Ukraine, bao gồm pháo, tên lửa phòng không, vũ khí chống tăng và các loại vũ khí mạnh khác, nhưng Kiev vẫn đang thúc đẩy các đồng minh hỗ trợ nhiều hơn.

Hôm 19/5, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật viện trợ nhân đạo, kinh tế và quân sự trị giá 40 tỷ USD cho Ukraine. Đây là gói viện trợ lớn nhất của Mỹ dành cho Ukraine, lớn hơn mức 33 tỷ USD mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra hồi tháng trước, bao gồm tăng chi tiêu cho viện trợ quốc phòng và nhân đạo.

Trong khi đó, theo hãng tin Aljazeera, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đức hôm 20/5 cho biết nước này sẽ chuyển giao 15 pháo phòng không tự hành Gepard đầu tiên cho Ukraine vào tháng 7 tới.

Cuối tháng 4 vừa qua, Đức thông báo lần đầu tiên rằng sẽ cung cấp vũ khí hạng nặng cho Kiev, cụ thể là pháo phòng không Gepard, sau khi có nhiều ý kiến chỉ trích rằng Berlin đang cố trì hoãn viện trợ vũ khí hạng nặng cho Ukraine.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần