Nga phản bác cáo buộc va chạm máy bay không người lái của Mỹ

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một cuộc chạm trán, (nếu thực sự xảy ra) sẽ làm rõ nguy cơ đối đầu trực tiếp ngày càng tăng giữa Nga và Mỹ do cuộc chiến Ukraine.

Lầu Năm Góc cho rằng một máy bay chiến đấu của Nga chịu trách nhiệm cho vụ đâm máy bay không người lái do thám của Mỹ tại khu vực Biển Đen hôm 14/3 trong khi Moscow phủ nhận bất kỳ vụ va chạm nào.

Khả năng va chạm

Một cuộc chạm trán, (nếu thực sự xảy ra) sẽ làm rõ nguy cơ đối đầu trực tiếp ngày càng tăng giữa Nga và Mỹ do cuộc chiến Ukraine.

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Không quân Mỹ tại căn cứ Không quân Amari, Estonia, ngày 1/7/2020. Ảnh: Reuters
Máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Không quân Mỹ tại căn cứ Không quân Amari, Estonia, ngày 1/7/2020. Ảnh: Reuters

Hai máy bay phản lực Su-27 của Nga đã thực hiện điều mà quân đội Mỹ mô tả là đánh chặn liều lĩnh máy bay không người lái MQ-9 "Reaper" trong không phận quốc tế trước khi một trong số này va chạm với chiếc Reaper vào sáng 14/3 khiến chiếc máy bay không người lái này bị bắn hạ và lao xuống biển.

Quân đội Mỹ cho biết, khi va chạm, các máy bay chiến đấu của Nga đã nhiều lần đổ nhiên liệu lên chiếc MQ-9 để che khuất tầm nhìn hoặc làm hỏng nó, bay phía trước chiếc máy bay không người lái với các thao tác không an toàn.

Trong  khi đó, Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận rằng máy bay của họ đã tiếp xúc với máy bay không người lái (UAV) bị rơi. Đồng thời cho biết máy bay không người lái đã được phát hiện gần bán đảo Crimea, nơi Moscow sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Các máy bay chiến đấu của Nga đã không sử dụng vũ khí trên máy bay, không tiếp xúc với UAV và đã trở về sân bay an toàn”.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ đã triệu tập đại sứ Nga để phản đối điều mà họ cho là một vụ bắn rơi máy bay không người lái.

Chiến sự miền đông

Trên tiền tuyến ở miền đông Ukraine, quân đội Nga vẫn đang chiếm ưu thế. 

Ở khu vực phía đông Donbass, Nga và Ukraine đang trong trận chiến bộ binh đẫm máu nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai sau khi Moscow phát động cuộc tấn công mùa đông.

Ông Putin đã định hình "chiến dịch quân sự đặc biệt" kéo dài một năm của Moscow như một biện pháp đẩy lùi phòng thủ. Đồng thời cáo buộc phương Tây sử dụng Ukraine như một công cụ để gây ra "thất bại chiến lược" đối với Nga. Điện Kremlin cho biết Kiev phải chấp nhận "thực tế mới" - ám chỉ tuyên bố của Nga về sáp nhập 4 khu vực tại Ukraine.

"Chúng tôi phải đạt được các mục tiêu của mình. Hiện tại, điều này chỉ có thể hiện thực hóa được bằng biện pháp quân sự do vị thế hiện tại của chế độ Kiev", các hãng thông tấn nhà nước Nga dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

Trong một bài phát biểu trực tuyến gần đây nhất, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết "tương lai của Ukraine đang được quyết định" trong các trận chiến ở phía đông, bao gồm cả thành phố Bakhmut. Giao tranh đã diễn ra ác liệt ở đây trong suốt 8 tháng qua. 

Tổng thống Zelensky và các chỉ huy quân sự của hôm 14/3 đã đồng ý tiếp tục bảo vệ Bakhmut bất chấp một số nhà phân tích quân sự lo ngại rằng những tổn thất mà Ukraine đang gánh chịu có thể làm suy yếu khả năng tấn công như kế hoạch đề ra. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần