Nga phản hồi cam kết mới nhất của NATO về việc kết nạp Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Moscow coi động thái xem xét kết nạp Ukraine vào liên minh quân sự lớn nhất thế giới là thiển cận và nguy hiểm.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass

Cả Bộ Ngoại giao Nga và Điện Kremlin cùng lên tiếng chỉ trích phát biểu mới nhất của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg liên quan đến việc kết nạp Ukraine. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 21/4 cho biết, tuyên bố của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về việc Ukraine có thể gia nhập liên minh này là "thiển cận và nguy hiểm", có thể dẫn đến sự sụp đổ hoàn toàn hệ thống an ninh châu Âu, Tass đưa tin. 

Bà Zakharova cũng nhắc lại việc Moscow đã nhiều lần cảnh báo, thậm chí cả trước năm 2008, về những hậu quả của việc NATO kết nạp Ukraine.

Trong khi đó, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng việc NATO tiếp tục theo đuổi chính sách đưa Ukraine vào liên minh càng cho thấy tính hợp lý trong quyết định phát động chiến dịch quân sự đặc biệt của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong buổi họp báo ngày 21/4, ông Peskov cho rằng NATO vẫn tiếp tục chính sách kiểm soát Ukraine và lôi kéo nước này vào liên minh và khẳng định việc tiến hành chiến dịch quân sự của Nga vì lợi ích nước họ và nhu cầu đảm bảo an ninh.

Ông Peskow gọi NATO là liên minh gây hấn, vốn xem Nga là đối thủ và xâm phạm an ninh của Moscow.

Trước đó, trong chuyến thăm Ukraine ngày 20/4, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cam kết tiếp tục hỗ trợ để Kiev sớm gia nhập liên minh quân sự này.

Phát biểu ngày 21/4 tại căn cứ không quân Mỹ ở Ramstein (Đức) trong khuôn khổ cuộc họp của Nhóm Tiếp xúc về Ukraine, Tổng Thư ký Stoltenberg khẳng định rằng "tất cả các nước thành viên NATO đã nhất trí về việc Ukraine gia nhập khối".

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, ông Stoltenberg không đưa ra mốc thời gian khi nào Ukraine có thể chính thức trở thành thành viên của NATO, nhấn mạnh trọng tâm hiện nay là đảm bảo nước này "phải thắng thế" trong cuộc xung đột đang diễn ra với Nga.

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngày 21/4 đã tỏ ra ngạc nhiên trước tuyên bố của Tổng thư ký NATO liên quan đến việc kết nạp Ukraine.

Cùng ngày, Người phát ngôn của Chính phủ Đức Christiane Hoffmann khẳng định các nước thành viên NATO thống nhất trọng tâm hiện nay là hỗ trợ quân sự, tài chính và nhân đạo cho Ukraine. Vì vậy, họ chưa có quyết định về việc gia nhập NATO của Ukraine, nhưng sẽ tiếp tục thảo luận vấn đề này. 

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius trước đó cũng đưa ra ý kiến tương tự, cho hay quyết định về vấn đề đó chỉ được đưa ra sau khi cuộc xung đột chấm dứt. 

Tháng 9/2022, Ukraine tuyên bố nộp đơn để trở thành thành viên nhanh chóng của NATO sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow đã sáp nhập 4 khu vực của Ukraine do Nga kiểm soát một phần.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần