Nga phản hồi về âm mưu tấn công hóa học ở Ukraine

Nam Trung
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đại sứ quán Nga tại Washington hôm nay (13/4) bác bỏ cáo buộc của Mỹ và Ukraine về khả năng Nga sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc chiến đang diễn ra, trích dẫn việc Moscow đã phá hủy kho dự trữ hóa chất cuối cùng của mình vào năm 2017.

Các thành viên lực lượng thân Nga nạp đạn tên lửa vào xe chiến đấu bộ binh trong cuộc giao tranh ở Mariupol, Ukraine, ngày 12/4/2022. Ảnh: REUTERS
Các thành viên lực lượng thân Nga nạp đạn tên lửa vào xe chiến đấu bộ binh trong cuộc giao tranh ở Mariupol, Ukraine, ngày 12/4/2022. Ảnh: REUTERS

Bộ Quốc phòng Ukraine hôm 12/4 cho biết họ đang xem xét các cáo buộc rằng Nga có thể đã sử dụng vũ khí hóa học ở thành phố cảng Mariupol, miền Nam nước này.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói với các phóng viên rằng Mỹ lo ngại Nga có thể tìm cách sử dụng vũ khí hóa học ở Ukraine.

"Chúng tôi kêu gọi Washington ngừng phát tán thông tin sai lệch" - Đại sứ quán Nga cho biết trong một tuyên bố - "Ned Price một lần nữa lại gây chú ý bởi lối nói chuyện vu vơ, không một mẩu bằng chứng nào".

Đại sứ quán Nga tại Washington cho rằng, những người cực đoan Ukraine đang chuẩn bị thực hiện các hành động khiêu khích bằng việc sử dụng vũ khí hóa học.

Sau khi cử hàng chục nghìn binh sĩ tới Ukraine vào ngày 24/2/2022 trong một chiến dịch quân sự đặc biệt, Nga đã nhiều lần chỉ trích truyền thông phương Tây đang tường thuật quá mức về cuộc xung đột ở Ukraine, trong khi phần lớn phớt lờ những lo ngại của Moscow về sự bành trướng của NATO hay những phát biểu chính thức từ Nga.

Liên quan đến chiến sự tại Mariupol, đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov trong cuộc họp giao ban ngày 13/4 đã xác nhận, hơn một nghìn quân nhân Ukraine đã tự nguyện buông súng đầu hàng ở TP Mariupol.

"Tại TP Mariupol, trong khu vực của nhà máy luyện kim mang tên Ilyich, kết quả thành công sau các cuộc tấn công của các lực lượng vũ trang Nga và các đơn vị cảnh sát của Cộng hòa Nhân dân Donetsk, hơn 1.000 quân nhân Ukraine thuộc Lữ đoàn 36 Thủy quân lục chiến đã tự nguyện hạ vũ khí và đầu hàng" - hãng RIA dẫn lời Tướng Konashenkov cho biết.

Theo tuyên bố của đại diện Bộ Quốc phòng Nga, 151 người bị thương trong số những người đầu hàng đã được sơ cứu ngay tại chỗ, sau đó họ được chuyển đến bệnh viện TP Mariupol.