Nga phản hồi yêu cầu đàm phán hòa bình công khai của ông Zelensky

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Điện Kremlin khẳng định việc Ukraine yêu cầu tổ chức các cuộc đàm phán công khai với Nga chứng tỏ chính quyền Kiev không sẵn sàng tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột hiện tại.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass

Theo hãng tin Tass, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 17/11 tuyên bố sẽ không có cuộc đàm phán công khai nào cả, vì việc Ukraine đặt ra điều kiện này cho thấy Kiev không sẵn sàng đạt thỏa thuận với Moscow.

"Khó mà tưởng tượng có đàm phán công khai... Không có cuộc đàm phán nào có thể được tổ chức công khai, chứ đừng nói đến các cuộc đàm phán theo hình thứ đó. Có một điều rõ ràng, đó là Ukraine không muốn nối lại đàm phán, vì vậy chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga vẫn tiếp diễn và các mục tiêu của chiến dịch phải đạt được" – ông Peskov tuyên bố hôm 17/11.

Quan chức Điện Kremlin lưu ý thêm rằng lập trường của Kiev trong đàm phán với Moscow liên tục thay đổi. "Họ ban đầu yêu cầu đàm phán, sau đó từ chối, rồi ban hành luật cấm mọi hình thức đàm phán, rồi lại nói muốn đàm phán nhưng phải công khai" - ông Peskov cho hay.

Đồng thời, ông Peskov nhấn mạnh rằng các yêu cầu chi tiết của Nga đã được chuyển tới Ukraine trong các cuộc đàm phán hồi tháng 3 tại Thổ Nhĩ Kỳ và lãnh đạo Ukraine biết rõ các nội dung đó.

Tuyên bố trên được người phát ngôn Điện Kremlin đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, một số nước phương Tây đã gửi tín hiệu rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn đàm phán trực tiếp với Ukraine.

Theo đài RT, Tổng thống Zelensky thừa nhận rằng, phương Tây đã thảo luận với ông về khả năng đàm phán hòa bình với Nga. “Tôi đã nhận được tín hiệu từ các nhà lãnh đạo của một số quốc gia. Họ nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin mong muốn đàm phán trực tiếp với Ukraine. Và tôi đã đề xuất đàm phán theo hình thức công khai, bởi Nga đã tiến hành chiến dịch quân sự công khai ở Ukraine” - nhà lãnh đạo Ukraine nói với truyền thông hôm 17/11.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AFP
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AFP

Tổng thống Zelensky cho biết ông sẽ thảo luận với các quan chức khác về cách thức tiến hành đàm phán theo hình thức trên, nhấn mạnh không muốn có bất kỳ cuộc đàm phán nào với Nga sau cánh cửa đóng kín. 

Theo truyền thông Nga, Tổng thống Zelensky đã gửi những tín hiệu trái chiều về khả năng đàm phán hòa bình với Nga kể từ khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự hồi cuối tháng 2. Thậm chí vào tháng 10, ông đã ký sắc lệnh cấm các cuộc đàm phán với Nga khi người đồng cấp Putin còn nắm quyền.

Trong bài phát biểu trực tuyến tại hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở Indonesia hôm 15/11, Tổng thống Zelensky đã đưa ra đề xuất gồm 10 điểm để chấm dứt xung đột, trong đó có yêu cầu Nga phải rút toàn bộ lực lượng khỏi lãnh thổ Ukraine. Tuy nhiên, Moscow cho rằng đề xuất của Kiev là "phi thực tế và không đầy đủ". 

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã lên tiếng phản đối tuyên bố của ông Zelensky. Ông Lavrov nói rằng Nga sẵn sàng đàm phán, không giống như Ukraine, quốc gia luôn đưa ra các điều khoản đối thoại “không thực tế và không thỏa đáng”. Theo Ngoại trưởng Lavrov, bài phát biểu của Tổng thống Zelensky chứa đầy “những luận điệu hiếu chiến và chống Nga”.

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu tại cuộc họp báo hôm 17/11, ông Ivan Nechayev, Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin và Báo chí Bộ Ngoại giao Nga, nói rằng chính quyền Kiev dường như không muốn đạt thỏa thuận ngừng bắn, thay vào đó đang đưa ra những tuyên bố leo thang xung đột.

"Bài phát biểu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại hội nghị thượng đỉnh G20 hôm 15/11 thể hiện quan điểm chống Nga và đưa ra yêu cầu phi thực tế trong đề xuất hòa bình” - ông Nechayev nói.

Theo ông Nechayev, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny thậm chí còn đưa ra quan điểm cứng rắn hơn khi loại trừ khả năng thỏa hiệp với Nga trong cuộc xung đột hiện tại.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần