Nga phản ứng khi Anh kêu gọi “bơm” vũ khí hạng nặng cho Ukraine

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nga cảnh báo Anh rằng thông qua việc "bơm" vũ khí cho Ukraine, London đang làm suy yếu an ninh châu Âu.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass

Bình luận này được người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đưa ra sau khi Ngoại trưởng Anh kêu gọi các nước phương Tây cung cấp cho Ukraine "các vũ khí hạng nặng, xe tăng và chiến đấu cơ", trong khi tăng cường năng lực phòng thủ của Moldova và Gruzia.

Phát biểu với báo giới ngày 28/4, người phát ngôn Peskov nhận định "xu hướng bơm vũ khí, trong đó có các vũ khí hạng nặng vào Ukraine và các quốc gia khác đang đe dọa an ninh châu lục và gây ra sự bất ổn".

Trước đó, trong bài phát biểu quan trọng hôm 27/4, Ngoại trưởng Anh Liz Truss bày tỏ sự phản đối về quan điểm "không cung cấp vũ khí hạng nặng vì lo ngại sẽ khiến tình hình tồi tệ hơn". Đồng thời, bà Truss khẳng định rằng, "việc không làm gì mới là sự khiêu khích lớn nhất" trong tình hình hiện tại.

Ngoại trưởng Truss lưu ý thêm rằng “cấu trúc được xây dựng nhằm đảm bảo hòa bình và sự thịnh vượng đã thất bại ở Ukraine" với "những cấu trúc kinh tế và an ninh sau Thế chiến II và Chiến tranh Lạnh đã bị bẻ cong". Theo bà Truss, điều này đòi hỏi một “cách tiếp cận mới” nhằm “kết hợp giữa vấn đề an ninh và kinh tế” và thiết lập “các liên minh toàn cầu mạnh mẽ hơn”.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Anh cũng khẳng định "cuộc chiến ở Ukraine là cuộc chiến của chúng ta", đồng thời tiếp tục kêu gọi cung cấp "các vũ khí hạng nặng, xe tăng và chiến đấu cơ cho Ukraine".

Trước đó, hồi đầu tuần này, Nga tiếp tục chỉ trích việc NATO cung cấp vũ khí cho Ukraine. Moscow cho rằng những chuyến vận chuyển vũ khí này chỉ cản trở triển vọng hòa bình ở Ukraine và khẳng định những đoàn xe này sẽ bị coi là mục tiêu hợp pháp khi di chuyển đến Ukraine.

"NATO đang chiến tranh với Nga qua một cuộc chiến ủy nhiệm và cung cấp vũ khí cho cuộc chiến đó," Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bình luận hôm 25/4.

Các quốc gia phương Tây đã tích cực cung cấp vũ khí cho Kiev, bao gồm hệ thống tên lửa phòng không, xe bọc thép và pháo sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24/2. Họ cũng đã áp đặt các lệnh trừng phạt mạnh chưa từng có nhằm gây sức ép với Moscow. Tuy nhiên, cho đến nay, Washington và các đồng minh vẫn loại trừ việc triển khai lực lượng NATO tại Ukraine hay thiết lập vùng cấm bay đối với Ukraine do lo ngại về một cuộc xung đột trực tiếp với Nga.