Nga: Phương Tây “đổ thêm dầu vào lửa” khi viện trợ vũ khí cho Kiev

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đại diện Nga tại Liên hợp quốc khẳng định Moscow sẽ đạt được mục tiêu của chiến dịch quân sự tại Ukraine dù phương Tây đang “đổ thêm dầu vào lửa” khi đẩy mạnh hỗ trợ vũ khí cho Kiev.

Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Dmitry Polyansky. Ảnh: Xinhua
Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Dmitry Polyansky. Ảnh: Xinhua

Tass đưa tin, Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Dmitry Polyansky hôm 29/7 khẳng định Ukraine chắc chắn sẽ bị phi quân sự hóa và phi hạt nhân hóa, đồng thời nhấn mạnh rằng việc cung cấp vũ khí cho Kiev chỉ khiến cuộc xung đột quân sự kéo dài và gia tăng thêm tổn thất.

"Tất cả những nỗ lực của phương Tây nhằm hỗ trợ ngày càng nhiều vũ khí cho Ukraine sẽ chỉ gia tăng thêm tổn thất với người dân Ukraine. Chắc chắn Nga sẽ đạt mục tiêu trong chiến dịch quân sự tại Ukraine trong bất kỳ trường hợp nào, bất chấp những hành động của phương Tây nhằm đổ thêm dầu vào lửa vào cuộc xung đột hiện tại” – ông bằng cách cung cấp vũ khí của bạn, "ông Polyansky nói tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ về vấn đề Ukraine hôm 29/7.

Cùng ngày, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã nói rằng, quân đội Nga tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc của luật pháp quốc tế, tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, và các mục tiêu của họ sẽ đạt được.

Đồng thời, Ngoại trưởng Lavrov cũng cảnh báo rằng việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine chỉ kéo dài xung đột và gia tăng tổn thất.

Trước đó, ngày 25/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng việc Liên minh châu Âu (EU) đồng ý dành thêm ngân sách trị giá 500 triệu euro để viện trợ quân sự cho Ukraine chứng tỏ khối này không muốn thúc đẩy giải pháp chính trị cho cuộc xung đột hiện tại.

Theo bà Zakharova, EU đang làm leo thang cuộc xung đột quân sự giữa Moscow và Kiev khi tiếp tục cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho Ukraine. Quan chức ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh rằng bất kỳ nỗ lực nào để giành chiến thắng trên chiến trường đều là con đường dẫn đến vực thẳm cho cả Kiev và Brussels.

Trong một diễn biến liên quan, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 29/7 cho biết Nga không nhận thấy phương Tây đã sẵn sàng nhượng bộ liên quan đến cuộc xung đột quân sự tại Ukraine.

Trước đó, một số phương tiện truyền thông đưa tin Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba tuyên bố rằng một số đối tác phương Tây đã đề nghị Kiev bắt đầu đàm phán hòa bình với Moscow  trước thời điểm mùa đông.