Nga ra tối hậu thư cho binh lính Ukraine

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau khi tối hậu thư đầu hàng trước đó hết hiệu lực, tới nửa đêm, Bộ Quốc phòng Nga cho biết không một binh sĩ Ukraine nào hạ vũ khí và đã kéo dài hạn đầu hàng chót.

Nga đã kêu gọi các máy bay chiến đấu Ukraine đang cầm cự ở Mariupol đầu hàng vào hôm 20/4.  Moscow đang thúc đẩy chiến thắng mang tính quyết định trong cuộc chiến mới ở phía đông, trong khi đó các chính phủ phương Tây cam kết hỗ trợ quân sự nhiều hơn cho Kiev.

Một nhân viên cứu hộ tại một khu dân cư  trong cuộc xung đột Ukraine-Nga ở thành phố cảng phía nam Mariupol, Ukraine ngày 19/4/2022. Ảnh: Reuters.
Một nhân viên cứu hộ tại một khu dân cư  trong cuộc xung đột Ukraine-Nga ở thành phố cảng phía nam Mariupol, Ukraine ngày 19/4/2022. Ảnh: Reuters.

Cụ thể, sau khi tối hậu thư đầu hàng trước đó hết hiệu lực, tới nửa đêm, Bộ Quốc phòng Nga cho biết không một binh sĩ Ukraine nào hạ vũ khí và đã kéo dài hạn đầu hàng chót. 

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Các lực lượng vũ trang của Nga, hoàn toàn dựa trên các nguyên tắc nhân đạo, một lần nữa đề xuất binh lính Ukraine và lính đánh thuê nước ngoài ngừng các hoạt động quân sự từ 14h Moscow (18h Hà Nội) vào ngày 20/4 và hạ vũ khí," Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Hàng nghìn binh sĩ Nga được hỗ trợ bởi pháo binh và xe rocket đang tiến quân vào trận chiến mà các quan chức Ukraine gọi là Trận Donbas. 

Cuộc chiến đã diễn ra gần 8 tuần. Nga đã tấn công nhà máy thép Azovstal, thành trì chính còn lại ở Mariupol, bằng bom boongke, một cố vấn của Tổng thống Ukraine cho biết vào cuối ngày 19/4. 

Trong một diễn biến liên quan, Mỹ, Canada và Anh cho biết sẽ gửi thêm vũ khí pháo binh tới Ukraine.  Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ công bố gói viện trợ quân sự mới có quy mô tương đương gói viện trợ quân sự 800 triệu USD hồi tuần trước trong những ngày tới, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết. 

Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt từ ngày 24/2 để "phi phát xít hóa", "phi quân sự hóa" Ukraine. Đến cuối tháng 3, Nga tuyên bố hoàn thành giai đoạn một của chiến dịch và rút lực lượng khỏi miền bắc Ukraine, dồn quân về miền đông nước này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 19/4 xác nhận Nga đã bắt đầu giai đoạn chiến dịch quân sự mới ở miền đông Ukraine, nơi phe ly khai thân Moscow đã kiểm soát một phần kể từ năm 2014.

 

.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần