Nga rút bớt quân gần biên giới Ukraine, Mỹ nói gì?

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ukraine và phương Tây tỏ ra thận trọng với tuyên bố của Nga

Truyền thông Nga dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/2 thông báo quân đội nước này đã hoàn thành cuộc tập trận chung tại Belarus và sẽ bắt đầu quá trình rút quân.

"Chúng tôi vẫn luôn nói rằng sau khi kết thúc diễn tập thì binh lính sẽ trở về căn cứ. Trường hợp này cũng vậy", Hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin xác nhận ngày 15/2. Nói về việc phương Tây thời gian qua cảnh báo Moscow sắp tấn công nước láng giềng, cụ thể là vào ngày 16/2, ông Peskov nói thông tin này là vô căn cứ và nhằm làm leo thang căng thẳng.

Nga rút xe tăng về nước sau cuộc tập trận quy mô lớn tại Belarus. Ảnh: TASS
Nga rút xe tăng về nước sau cuộc tập trận quy mô lớn tại Belarus. Ảnh: TASS

Tuy nhiên Ukraine và phương Tây tỏ ra thận trọng với tuyên bố của Nga. Ngoại trưởng Ukraine, ông Dmytro Kuleba, khẳng định phải tận mắt thấy Nga rút quân mới tin.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong bài phát biểu cùng ngày cho biết, thông tin về việc rút lui một số binh lính của Nga là đáng hoan nghênh, tuy nhiên điều này “chưa được xác minh” và không loại trừ khả năng một cuộc tấn công.

Ông Biden cho biết, Mỹ "đã đưa ra những ý tưởng cụ thể để thiết lập một môi trường an ninh ở châu Âu. Chúng tôi đang đề xuất các biện pháp kiểm soát vũ khí mới, các biện pháp minh bạch mới, các biện pháp ổn định chiến lược mới", áp dụng cho cả NATO và Nga. Ông Biden cho biết Mỹ và các đồng minh NATO sẵn sàng cho bất cứ diễn biến mới nào.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông Biden cho biết Mỹ ước tính rằng 150.000 quân Nga hiện đang bao vây Ukraine, con số cao hơn so với ước tính trước đó là khoảng 100.000. Tổng thống Mỹ khẳng định ngoại giao vẫn là một lựa chọn sống còn để giảm bớt khủng hoảng. Tổng thống Mỹ đã nhiều lần cảnh báo sẽ sẵn sàng đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt nhằm về kinh tế và gây cô lập toàn cầu nếu Nga tấn công Ukraine.

Trong một  diễn biến liên quan, phát biểu tại một cuộc họp báo trước cuộc họp với các bộ trưởng quốc phòng từ các quốc gia thành viên NATO, Tổng Thư ký Jens Stoltenberg nhận định đã có triển vọng ngoại giao chấm dứt thế bế tắc giữa Nga và phương Tây.

Ông Stoltenberg tuyên bố: “Cho đến nay, chúng tôi chưa thấy bất kỳ sự giảm leo thang nào trên thực địa, chúng tôi cũng không thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy giảm bớt sự hiện diện quân sự của Nga ở biên giới với Ukraine. Nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sát những gì Nga đang tiến hành".

Tuy nhiên, theo ông Stoltenberg, có những dấu hiệu từ Moscow cho thấy Nga sẵn sàng tham gia vào các hoạt động ngoại giao, tạo cơ sở để lạc quan hơn. NATO đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ những diễn biến trên. 

“Những gì chúng tôi cần thấy là sự rút lui đáng kể và lâu dài của các lực lượng, quân đội và trang thiết bị vũ khí hạng nặng của Nga”, ông Stoltenberg nói.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần