Nga rút khỏi thành phố chiến lược ở Ukraine

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Việc Nga rút khỏi Lyman là diễn biến quan trọng trong bối cảnh Moscow chuẩn bị sát nhập 4 khu vực của Ukraine và mở đường cho quân đội Ukraine có khả năng tiến sâu hơn vào vùng đất mà Moscow hiện đang tuyên bố chủ quyền. 

Sau khi bị các lực lượng Ukraine bao vây, Nga hôm 1/10 đã rút quân khỏi thành phố phía đông nước này với vai trò then chốt trong cuộc chiến. Đây là chiến thắng mới nhất trong cuộc phản công của Ukraine. 

Lực lượng Ukraine kiểm soát các vùng nông thôn của Donetsk xung quanh thị trấn Lyman. Ảnh: CNN
Lực lượng Ukraine kiểm soát các vùng nông thôn của Donetsk xung quanh thị trấn Lyman. Ảnh: CNN

Việc Nga rút khỏi Lyman là diễn biến quan trọng trong bối cảnh Moscow chuẩn bị sát nhập 4 khu vực của Ukraine và mở đường cho quân đội Ukraine có khả năng tiến sâu hơn vào vùng đất mà Moscow hiện đang tuyên bố chủ quyền. 

Cuộc giao tranh diễn ra vào thời điểm then chốt trong cuộc chiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tuần này, Tổng thống Nga Putin đã tăng cường đe dọa vũ lực hạt nhân. 

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã gây thiệt hại cho các lực lượng Ukraine trong cuộc chiến để giữ lấy Lyman, nhưng cho biết phần lớn quân đội Nga đã được rút đến các vị trí thuận lợi hơn. Thông báo của Nga được đưa ra ngay sau khi lực lượng không quân Ukraine cho biết họ đã di chuyển đến Lyman. 

Lyman, một trung tâm giao thông quan trọng, đã từng là một nút quan trọng trong tiền tuyến của Nga về cả thông tin liên lạc mặt đất và hậu cần. Nằm cách Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, 160 km về phía đông nam. TP này thuộc vùng Donetsk gần biên giới với vùng Luhansk, cả hai đều được Nga tuyên bố sáp nhập hôm 30/9 sau một "cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý" tại các khu vực này. 

Các lực lượng Ukraine đã tái chiếm những vùng lãnh thổ rộng lớn trong cuộc phản công kể tháng 9, trong đó họ đẩy lực lượng Nga ra khỏi khu vực Kharkiv và di chuyển về phía đông qua sông Oskil về phía Lyman và các điểm chiến lược khác.

Trong khi đó, theo CNBC, Nga đã tăng cường oanh tạc trong những ngày gần đây khi Moscow nhanh chóng tiến hành sáp nhập và ra lệnh huy động quân đội. 

Ở phía đông bắc, các quan chức Ukraine cáo buộc lực lượng Nga đã tấn công một đoàn xe sơ tán dân thường, khiến 20 người thiệt mạng, bao gồm cả trẻ em. Ở phía nam, nhà cung cấp năng lượng hạt nhân của Ukraine hôm 1/10 cho biết các lực lượng Nga đã bịt mắt và bắt giữ người đứng đầu nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu.

Bất chấp tuyên bố của Nga về sáp nhập 4 khu vực sau cuộc trưng cầu dân ý tại các khu vực này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hôm 30/9 khẳng định sẽ tiếp tục chiến đấu để giải phóng các khu vực bị sáp nhập và các khu vực khác do Nga chiếm đóng.