Nga sắp nhận thêm máy bay không người lái từ Iran?

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - "Nga đã yêu cầu thêm máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo của Iran với độ chính xác được cải thiện, đặc biệt là họ tên lửa Fateh và Zolfaghar," Reuters dẫn lời một nhà ngoại giao Iran giấu tên khẳng định. 

Reuters dẫn nguồn tin thân cận cho biết, Iran đã cam kết cung cấp cho Nga tên lửa đất đối đất, cùng với nhiều máy bay không người lái hơn, một động thái có thể chọc giận Mỹ và các cường quốc phương Tây. 

Cụ thể, một thỏa thuận đã được thống nhất vào ngày 6/10 khi Phó Tổng thống thứ nhất của Iran Mohammad Mokhber, hai quan chức cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran và một quan chức từ Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao đến thăm Moscow để đàm phán với Nga về việc chuyển giao vũ khí.

Máy bay không người lái trong một cuộc tập trận ở Iran. Ảnh: Reuters
Máy bay không người lái trong một cuộc tập trận ở Iran. Ảnh: Reuters

"Nga đã yêu cầu thêm máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo của Iran với độ chính xác được cải thiện, đặc biệt là họ tên lửa Fateh và Zolfaghar," Reuters dẫn lời một nhà ngoại giao Iran giấu tên khẳng định. 

Một quan chức phương Tây đã xác nhận điều này, cho biết đã có một thỏa thuận giữa Iran và Nga để cung cấp các tên lửa đạn đạo tầm ngắn đất đối đất, bao gồm cả Zolfaghar.

Một trong những máy bay không người lái mà Iran đồng ý cung cấp là Shahed-136, một loại vũ khí được sử dụng như một máy bay tấn công không đối đất "kamikaze", mang một đầu đạn nhỏ phát nổ khi va chạm.

Đáng nói, Iran đang trong đàm phán để khôi phục một thỏa thuận hạt nhân năm 2015, theo đó giảm bớt các lệnh trừng phạt đối với Tehran để đổi lại các giới hạn đối với hoạt động hạt nhân của nước này.

Theo Reuters, đàm phán hiện đang bế tắc và bất kỳ tranh chấp nào giữa Tehran và các cường quốc phương Tây về việc bán vũ khí cho Nga có thể làm suy yếu các nỗ lực nhằm đi đến một hiệp định.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel cho biết Mỹ đồng ý với đánh giá của Anh và Pháp rằng việc Iran cung cấp máy bay không người lái cho Nga sẽ vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua thỏa thuận năm 2015.

Hồi tháng 9, Tehran đã từ chối yêu cầu của Tổng thống Vladimir Putin về việc cung cấp máy bay không người lái tấn công tầm xa Arash 2 tinh vi của Iran, ba quan chức Iran nói với Reuters.

Khi được hỏi lý do từ chối, một trong những quan chức đã viện dẫn một số vấn đề trong đó có "một số trục trặc kỹ thuật".

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần