Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nga sẽ tạm ngừng hoạt động tuyến đường ống khí đốt Nord Stream 1

Kinhtedothi - Ngày 19/8, tập đoàn năng lượng quốc gia Nga Gazprom thông báo sẽ dừng vận chuyển khí sang EU qua đường ống Nord Stream 1 từ ngày 31/8-2/9 để bảo trì.
Nga thông báo sẽ tạm ngừng hoạt động tuyến đường ống khí đốt Nord Stream 1 vào cuối tháng 8. Ảnh: RT

“Bắt đầu từ ngày 31/8, tổ máy nén khí Trent 60 duy nhất đang hoạt động sẽ tạm ngừng trong 3 ngày để tiến hành bảo trì," Gazprom cho biết, đồng thời lưu ý quá trình sửa chữa sẽ được thực hiện cùng với các chuyên gia đến từ tập đoàn Siemens của Đức.

Theo thông báo của Gazprom, "sau khi hoàn thành hoạt động sửa chữa và đảm bảo không có trục trặc kỹ thuật của tổ máy, việc vận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu sẽ được khôi phục ở mức 33 triệu m3/ngày”. Công suất này chiếm khoảng 20% ​​công suất toàn tuyến của đường ống Nord Stream 1.

Tổ máy Trent 60 là tuabin cuối cùng trong 6 tuabin của đường ống Nord Stream 1 đang vận hành với phần còn lại cũng đang cần được bảo trì. Một trong các tuabin hiện đang mắc kẹt ở Đức do các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga sau khi được trả lại sau quá trình sửa chữa ở Canada.

Ngay sau thông báo của Gazprom, giá khí đốt ở châu Âu đã tăng vọt 7% lên hơn 2.600 USD/1.000 m3.

Xuất khẩu khí đốt của Nga sang châu Âu đã giảm mạnh trong năm nay do các lệnh trừng phạt liên quan đến cuộc xung đột quân sự Nga - Ukraine và những vấn đề kỹ thuật.

Từ ngày 27/7 vừa qua, nguồn cung cấp khí đốt của Nga cho EU thông qua Nord Stream 1 đã giảm xuống 20% ​​so với mức tối đa. Theo Gazprom, cần có 5 tuabin hoạt động để bơm khí hết công suất.

Từ đầu năm tới 15/8, xuất khẩu khí đốt của Gazprom đã giảm 36,2%, xuống mức 78,5 tỷ m3. Sản lượng khai thác khí đốt của công ty cũng giảm 13,2% so với một năm trước, xuống mức 274,8 tỷ m3.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tổng thống Pháp cảnh báo "cơn bão Greenland" chưa lắng xuống

Tổng thống Pháp cảnh báo "cơn bão Greenland" chưa lắng xuống

11 Feb, 07:06 AM

Kinhtedothi - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) rằng căng thẳng với Mỹ liên quan đến Greenland, công nghệ và thương mại chưa thể kết thúc, đồng thời kêu gọi khối này tiến hành một “cuộc cách mạng kinh tế”.

Ông Trump "đi vào vết xe đổ" của người tiền nhiệm?

Ông Trump "đi vào vết xe đổ" của người tiền nhiệm?

08 Feb, 08:30 AM

Kinhtedothi - Dữ liệu chính phủ Mỹ cho thấy, trong 12 tháng đến tháng 12/2025, giá thực phẩm tăng hơn 3%, trong khi thu nhập theo giờ trung bình chỉ tăng 1,1%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức 4,4%, cao hơn so với thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức - vốn "không ăn nhập" với những gì ông chủ Nhà Trắng tuyên bố.

Chuyển hướng sang thị trường Trung Quốc, dầu Canada "thắng đậm"

Chuyển hướng sang thị trường Trung Quốc, dầu Canada "thắng đậm"

28 Jan, 07:20 AM

Kinhtedothi - Căng thẳng thương mại với Mỹ, gia tăng sau khi Tổng thống Donald Trump cuối tuần trước đe dọa áp thuế 100% đối với toàn bộ hàng hóa Canada, đang thúc đẩy Ottawa đẩy nhanh nỗ lực đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, trong đó có dầu. 

Ông Trump khẳng định Iran mấp mé "lằn ranh đỏ" 

Ông Trump khẳng định Iran mấp mé "lằn ranh đỏ" 

12 Jan, 05:45 PM

Kinhtedothi - Ông chủ Nhà Trắng cảnh báo rằng bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào lợi ích của Mỹ sẽ phải đối mặt với phản ứng bằng sức mạnh áp đảo, trong bối cảnh chính quyền của ông đang cân nhắc các phương án “rất mạnh”.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ