Nga "soán ngôi" Mỹ ngoạn mục ở Syria

Ngọc Lan
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Đây là lần đầu tiên Mỹ không tham gia hội đàm về lệnh ngừng bắn ở Syria kể từ khi cuộc nội chiến diễn ra, cho thấy quyền dẫn dắt lối chơi đã thuộc về tay Nga.

Lệnh ngừng bắn mới nhất trên toàn Syria được áp dụng kể từ cuối năm ngoái là kết quả từ các cuộc đàm phán giữa chính phủ Syria và các nhóm đối lập, thông qua sự trung gian của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện còn quá sớm để có thể khẳng định, lệnh ngừng bắn sẽ được đảm bảo khi trong những ngày qua, các nhóm đối lập đã liên tục cáo buộc chính phủ Syria và đồng minh vi phạm lệnh ngừng bắn. Mặc dù vậy, việc Mỹ lần đầu tiên bị gạt ra khỏi một lệnh ngừng bắn là dấu hiệu cho thấy, Nga đã dần làm chủ tình hình tại chảo lửa Trung Đông này.
 Ngoại trưởng 3 nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran trong cuộc họp về lệnh ngừng bắn ở Syria.
Không dừng lại ở một lệnh ngừng bắn, vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra các bước tiếp theo để chính phủ Syria và các nhóm đối lập nối lại các cuộc hòa đàm sẽ được tổ chức ở Kazakhstan vào tháng 1/2017. Tờ The Washington Post bình luận, lần đầu tiên trong vòng 4 thập kỷ, ảnh hưởng của Washinton tại Trung Đông đã bị Moscow “thổi bay”.
Bình luận về cuộc đổi ngôi này, GS Mohamad Bazzi, Trường Đại học New York cho rằng, chiến thắng của quân đội Syria tại TP Aleppo nhờ sự hậu thuẫn của Nga trước phe nổi dậy chính là điểm mấu chốt của việc thay đổi vai trò ở Syria. Bên cạnh đó, việc Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận đảm bảo lệnh ngừng bắn cùng Nga cho thấy, Ankara đã ngả về Moscow.
Bên cạnh đó, với việc bản thân Tổng thống đắc cử Donald Trump không “mặn mà” với việc tham gia vào các vấn đề thế giới mà muốn tập trung đối nội, Washington rất có thể sẽ "nhường sân", dự báo sự trở lại mạnh mẽ của Moscow với tư cách là người dẫn dắt lối chơi tại Trung Đông. Cụ thể, vừa qua, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cũng gợi ý, Washington hoàn toàn có khả năng đạt được thỏa thuận với Moscow về vấn đề Syria và Ukraine, úp mở việc thay đổi tư thế phòng thủ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại khu vực biên giới phía Tây Nga.
Tuy nhiên, việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria vẫn không “xuôi chèo mát mái” bởi giữa bộ 3 quyền lực mới Nga - Thổ Nhĩ Kỳ - Iran vẫn tồn tại các khác biệt. Về cơ bản, Ankara không ủng hộ Tổng thống Syria al-Assad trong khi Moscow vẫn ủng hộ chính phủ hợp pháp của Syria. Bên cạnh đó, các nhóm nổi dậy Syria vừa đe dọa “đóng băng” khả năng tham gia hòa đàm tại Kazakhstan vì chính phủ vi phạm lệnh ngừng bắn trên diện rộng. Phe nổi dậy cáo buộc, quân đội liên tục nã đạn và tìm cách chiếm lại các khu vực, nơi cung cấp phần lớn nguồn nước cho Thủ đô Damascus và nằm trên tuyến đường vận tải chủ yếu từ Lebanon đến thủ đô Syria. Các báo cáo cho biết, các vi phạm chủ yếu là ở khu vực phía Tây Bắc của Damascus ở khu vực Wadi Barada do phe nổi dậy kiểm soát.

Với các phát ngôn của ông Trump, có thể dự báo quan hệ giữa 2 ông lớn Nga - Mỹ sẽ phát triển hơn. Nhờ đó, có khả năng 2 điểm nóng gây ra mâu thuẫn chính giữa Nga và phương Tây là khủng hoảng Syria và Ukraine sẽ được giải quyết, theo cách của Donald Trump.
Thiếu tướng Lê Văn Cương, Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an