Nga thông báo với Mỹ về tập trận vũ khí hạt nhân

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong cuộc tập trận "Grom" thường niên sắp tới, Nga có khả năng sẽ thực hiện các vụ thử vũ khí hạt nhân.

Nga đã thông báo với Mỹ rằng Moscow chuẩn bị thực hiện các cuộc tập trận thường niên về hạt nhân và lực lượng quân sự. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden xác nhận thông tin trên. 

Tàu ngầm hạt nhân đầu tiên của Liên Xô, Leninsky Komsomol, được vận chuyển từ bến tàu đến bảo tàng ở thành phố Kronstadt, ngoại ô St.Petersburg, Nga, vào ngày 12/10/2022. Ảnh: AP
Tàu ngầm hạt nhân đầu tiên của Liên Xô, Leninsky Komsomol, được vận chuyển từ bến tàu đến bảo tàng ở thành phố Kronstadt, ngoại ô St.Petersburg, Nga, vào ngày 12/10/2022. Ảnh: AP

Cụ thể, trong cuộc tập trận "Grom" thường niên, Mỹ dự tính Nga sẽ thực hiện các vụ thử vũ khí hạt nhân. Theo hiệp ước START mới, Nga có nghĩa vụ thông báo trước về các vụ phóng tên lửa này, theo các quan chức Mỹ.

Thời gian qua, việc ông Putin tuyên bố về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ các lực lượng Nga trong chiến sự tại Ukraine, được giới chức Mỹ coi là mối đe dọa tiềm tàng đối với Washington cùng các đồng minh. Điều này càng gây lo ngại sau khi Nga ngày 25/10, cáo buộc Ukraine dùng "bom bẩn" với Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc. 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng, cáo buộc chỉ là cớ để lực lượng Điện Kremlin lên kế hoạch thực hiện một cuộc tấn công bằng một thiết bị nổ tẩm chất phóng xạ.

Kiev và các nước phương Tây bác bỏ những tuyên bố này và coi việc Nga khẳng định là thông tin sai lệch. Họ nói rằng Nga đã lan truyền những thông tin sai trái nhằm làm leo thang cuộc chiến Nga-Ukraine đang diễn ra.

Trong một diễn biến liên quan, Nga hôm 26/10 đã công bố dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến thành lập một ủy ban điều tra hoạt động của các phòng thí nghiệm sinh học của Mỹ ở Ukraine.

Dự thảo tài liệu do TASS đề cập, sẽ được xem xét trong phiên họp của Hội đồng Bảo an vào ngày 27/10.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần