Nga thừa nhận rút phần lớn lực lượng ở Kharkiv về nước

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quân đội Nga đã rút khỏi phần lớn khu vực kiểm soát ở tỉnh Kharkiv, nhiều lính Nga tại đây đã rời Ukraine và về nước.

Vitaly Ganchev, quan chức do Nga bổ nhiệm tại tỉnh Kharkov, hôm 12/9 thừa nhận lực lượng Ukraine đã chọc thủng phòng tuyến Nga. Quan chức này không tiết lộ số lượng cụ thể binh sĩ Nga đã rời lãnh thổ Ukraine, tuy nhiên cho biết Moscow đang rút đáng kể lực lượng khỏi khu vực.

"Chúng tôi đánh giá rằng quân đội Nga đã từ bỏ phần lớn khu vực kiểm soát quanh Kharkiv, trước khi rút về phía đông và bắc. Nhiều đơn vị trong số này đã vượt qua biên giới và trở về Nga", ông nói.

Các quân nhân Ukraine chuẩn bị vận chuyển một chiếc xe tăng Nga bị bắt trong một chiến dịch phản công, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, ở vùng Kharkiv, Ukraine. Ảnh: Reuters
Các quân nhân Ukraine chuẩn bị vận chuyển một chiếc xe tăng Nga bị bắt trong một chiến dịch phản công, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, ở vùng Kharkiv, Ukraine. Ảnh: Reuters

Ganchev trước đó nói rằng quân đội Ukraine đang triển khai lực lượng đông gấp 8 lần các đơn vị Nga và dân quân thân Moscow trong chiến dịch phản công chớp nhoáng ở Kharkiv.

Các trang quan sát chiến sự Ukraine thuộc cả hai phía Nga và Ukraine ngày 10/9 chia sẻ hàng loạt hình ảnh cho thấy quân đội Ukraine đã treo quốc kỳ trước tòa thị chính thành phố chiến lược Kupyansk thuộc tỉnh Kharkov.

Lực lượng Nga bị đẩy lùi khỏi Kupyansk đồng nghĩa đánh mất một chốt trung chuyển hậu cần quan trọng phía đông bắc Ukraine. Tỉnh trưởng Kharkov Oleg Synegubov trước đó xác nhận quân đội Ukraine đã tái kiểm soát Balakliya, thành phố chiến lược khác trong khu vực.

Cùng ngày, Reuters dẫn lời quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên khẳng định, thông tin lực lượng Nga vứt bỏ khí tài là "dấu hiệu cho thấy tình trạng hỗn loạn trong bộ máy chỉ huy và điều hành của Moscow trên chiến trường".

Người này tỏ ra lạc quan nhưng vẫn cẩn trọng với đà tiến quân của Ukraine trong chiến dịch phản công. "Rõ ràng họ đang cố gắng chiến đấu. Tuy nhiên, Nga vẫn tập trung hỏa lực mạnh ở hướng thành phố Bakhmut, tận dụng triệt để sức mạnh pháo binh và không quân," quan chức Mỹ bổ sung thêm. 

Quân đội Ukraine trước đó tuyên bố đẩy lùi hai mũi tấn công của Nga nhằm vào thành phố Bakhmut và Maiorsk ở tỉnh miền đông Donetsk.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đang kêu gọi phương Tây đẩy nhanh việc chuyển giao các hệ thống vũ khí khi quân đội Ukraine tiến tới củng cố quyền kiểm soát đối với vùng lãnh thổ đông bắc rộng lớn do Nga chiếm đóng. 

Kể từ khi Moscow từ bỏ pháo đài chính ở đông bắc Ukraine vào cuối tuần trước, đánh dấu thất bại tồi tệ nhất kể từ những ngày đầu của cuộc chiến, quân đội Ukraine đã chiếm lại hàng chục thị trấn. 

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần