Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Nga tiết lộ các quốc gia đối tác mới của BRICS trong năm 2025

Kinhtedothi - Theo một quan chức ngoại giao cấp cao của Nga, Cuba và Bolivia có thể sẽ chính thức trở thành các nước đối tác của BRICS trong năm tới.
BRICS được mở rộng từ đầu năm nay với các thành viên mới gồm: Ai Cập, Iran, Ethiopia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Ảnh:financial-news.co.uk

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm 13/12 cho biết, Cuba và Bolivia dự kiến sẽ chính thức gia nhập BRICS với tư cách là các nước đối tác vào ngày 1/1/2025.

Trong bài trả lởi phỏng vấn tờ Izvestia, Thứ trưởng Ryabkov xác nhận rằng cả hai quốc gia này đã nhận được lời mời.

Việc xem xét quốc gia đối tác mới đã được BCICS thông qua tại hội nghị thượng đỉnh do Nga đăng cai tổ chức tại Kazan vào tháng 10. Đây là một lựa chọn thay thế cho tư cách thành viên, sau khi hơn 30 quốc gia đã nộp đơn xin gia nhập tổ chức này.

Sau hội nghị thượng đỉnh, Nga - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của nhóm, thông báo rằng 13 nước có thể trở thành các quốc gia đối tác của BRICS.

Theo ông Ryabkov, BRICS đang tiến hành các cuộc tham vấn với các quốc gia được mời để tiến hành các thủ tục công nhận chính thức tư cách thành viên đối tác của nhóm.

Quan chức ngoại gia Nga lưu ý thêm hiện không có bất kỳ nước nào trong số các quốc gia được mời từ chối việc trở thành đối tác của BRCIS.

Trước đó, Belarus đã thông báo rằng nước này đã chính thức chấp nhận lời mời trở thành đối tác của BRICS. Indonesia cũng đã được cấp tư cách đối tác từ nhóm, theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksandr Pankin.

Trợ lý Tổng thống Nga Yury Ushakov hôm 23/10 xác nhận rằng BRCIS đã thông qua danh sách 13 quốc gia có khả năng trở thành quốc gia đối tác của nhóm.

Danh sách các quốc gia mong muốn trở thành đối tác chưa được công bố chính thức, nhưng theo báo cáo, các ứng cử viên tiềm năng bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Algeria, Kazakhstan, Malaysia, Nigeria, Thái Lan, Uganda, Uzbekistan và Việt Nam.

Các nước trở thành quốc gia đối tác của BRCIS được phép tham gia thường xuyên vào các phiên họp đặc biệt của các hội nghị thượng đỉnh và các hội nghị cấp ngoại trưởng của BRICS.

BRICS ban đầu gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Nhóm đã được mở rộng từ đầu năm nay với các thành viên mới gồm: Ai Cập, Iran, Ethiopia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Tags
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Nga "nói gắt" về khả năng nối lại thử nghiệm hạt nhân

Nga "nói gắt" về khả năng nối lại thử nghiệm hạt nhân

31 Oct, 07:50 AM

Kinhtedothi - Điện Kremlin ngày 30/10 đã bác bỏ cáo buộc cho rằng Nga đã nối lại thử nghiệm hạt nhân, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Lầu Năm Góc khởi động lại các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân,  lần đầu tiên kể từ năm 1992.

Giá vàng thế giới giảm nhờ cuộc gặp Mỹ - Trung, đà rơi có bền?

Giá vàng thế giới giảm nhờ cuộc gặp Mỹ - Trung, đà rơi có bền?

27 Oct, 12:15 PM

Kinhtedothi - Giới giao dịch đã bắt đầu bán ra để khóa lợi nhuận, trong bối cảnh giá vàng liên tục duy trì gần mức cao nhất mọi thời đại. Bên cạnh đó, tâm lý lạc quan mới về đàm phán thương mại Mỹ - Trung và đà phục hồi của đồng USD cũng khiến dòng tiền trú ẩn chảy vào vàng bị kìm hãm.

Ukraine khẳng định UAV Nga tấn công nhà ga đường sắt

Ukraine khẳng định UAV Nga tấn công nhà ga đường sắt

05 Oct, 07:25 AM

Kinhtedothi - Người đứng đầu ngành đường sắt Ukraine ngày 4/10 cho biết Nga đang gia tăng chiến dịch không kích nhằm vào mạng lưới đường sắt để cô lập các lực lượng ở tiền tuyến trước khi mùa Đông tới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ