Nga tiết lộ cách đáp trả cuộc tấn công nhằm vào đồng minh Belarus

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại sứ Nga tại Belarus tuyên bố Moscow sẽ sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào mà họ đang sở hữu để trả đũa một cuộc tấn công tiềm tàng nhằm vào đồng minh Belarus.

Đại sứ Nga tại Belarus Boris Gryzlov. Ảnh: Tass
Đại sứ Nga tại Belarus Boris Gryzlov. Ảnh: Tass

Phát biểu với đài truyền hình STV của Belarus hôm 20/8, Đại sứ Nga tại Belarus Boris Gryzlov cảnh báo bất kỳ bên thứ ba nào tấn công Belarus, một đồng minh của Nga, cũng bị coi là tấn công Nga.

"Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định quan điểm rõ ràng trong trường hợp Belarus bị tấn công, chúng tôi sẽ coi đây là một cuộc tấn công nhằm vào Nga. Học thuyết quân sự của Liên bang Nga quy định, trong trường hợp như vậy, phải đáp trả bằng tất cả vũ khí Nga hiện có" - Đại sứ Gryzlov tuyên bố, dường như ngụ ý về lựa chọn sử dụng vũ khí hạt nhân.

Nga và Belarus đã tăng cường hợp tác quân sự kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Hồi đầu năm nay, Nga tuyên bố triển khai vũ khí hạt nhân của nước này tại Belarus, theo yêu cầu của Minsk.

Các quan chức Belarus đã cho rằng, sở dĩ Belarus yêu cầu Nga triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ nước này là do lo ngại trước chính sách hiếu chiến của phương Tây đối với Belarus và mối đe dọa được từ các loại vũ khí hạt nhân mà Mỹ đang triển khai tại các nước đồng minh ở châu Âu.

Tổng thống Putin hồi tháng 6 xác nhận, những vũ khí hạt nhân chiến thuật đầu tiên của Nga đã được chuyển đến Belarus theo thỏa thuận giữa hai nước. Đây là lần đầu tiên Nga triển khai kho vũ khí hạt nhân bên ngoài biên giới kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991.

Belarus, một đồng minh của Nga, có đường biên giới dài 1.250km với các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gồm Latvia, Lithuania, Ba Lan và cách thủ đô Ukraine tại điểm gần nhất chưa đầy 100km. 

Belarus cũng là đồng minh thân cận của Nga, cho phép Nga triển khai hàng chục nghìn binh sĩ diễn tập quân sự từ trước khi Moscow mở chiến dịch ở Ukraine. 

Chính quyền Tổng thống Alexander Lukashenko khẳng định, mục tiêu quan trọng nhất của Belarus là ngăn chặn xung đột lan sang lãnh thổ nước này, đồng thời bảo vệ người dân Belarus khỏi nguy cơ bị tấn công từ các quốc gia không thân thiện trong khu vực.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Lukashenko khẳng định sẽ không tham gia chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Vào cuối tháng 6, Tổng thống Belarus đã làm trung gian cho thỏa thuận nhằm thuyết phục người đứng đầu tập đoàn quân sự tư nhân Wagner Yevgeny Prigozhin chấm dứt cuộc nổi loạn ở thành phố phía nam Nga. Đổi lại, Belarus đã đồng ý cho ông Prigozhin và các binh sĩ Wagner chuyển sang nước này. Đề xuất đã nhận được sự đồng ý của Tổng thống Nga.

Bộ Quốc phòng Belarus cho biết, khi Wagner đến và triển khai lực lượng huấn luyện, trao đổi kinh nghiệm, Belarus sẽ đặc biệt chú ý đến việc chia sẻ các kỹ thuật và phương pháp tác chiến mà lực lượng vũ trang Belarus đang sử dụng. 

Ngay khi thỏa thuận Wagner chuyển đến Belarus được tiết lộ, các nước NATO đã bày tỏ lo ngại nguy cơ bất ổn mới ở khu vực.

Quan hệ giữa Ba Lan và Belarus bắt đầu leo thang căng thẳng kể cuối tháng 6 vừa qua liên quan đến việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga và việc hàng trăm tay súng Wagner chuyển đến Belarus.

Chính phủ Ba Lan hồi cuối tháng trước đã xác nhận sự có mặt của ít nhất 100 tay súng Wagner  gần biên giới. Theo Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki, đây chắc chắn là động thái chuẩn bị cho cuộc tấn công hỗn hợp sắp tới vào lãnh thổ Ba Lan.

Ba Lan mới đây thông báo đang có kế hoạch điều thêm 10.000 binh sĩ tới biên giới giáp với Belarus để hỗ trợ lực lượng biên phòng. Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak hôm 12/8 cho biết nước này đã tăng cường binh sĩ tại biên giới với Belarus và gọi đây là biện pháp "răn đe" trước những hành động "gây bất ổn" của nước láng giềng.

Trong khi đó, chính quyền Minsk đã bác bỏ cáo buộc của Warsaw liên quan đến lực lượng Wagner. Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho rằng Ba Lan nên cảm ơn Belarus vì đã giúp kiểm soát Wagner, nếu không lực lượng này có thể đã tiến quân đến Warsaw.

Đọc tiếp