Nga tiết lộ "gây sốc" về mục đích thỏa thuận Biển Đen

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Kể từ khi thỏa thuận do Liên Hợp Quốc hỗ trợ có hiệu lực cách đây một năm, “chính quyền Kiev đã xây dựng nguồn cung quân sự và công nghiệp, cũng như năng lực lưu trữ nhiên liệu ở khu vực gần các cảng Biển Đen", theo phía Nga.

Ukraine đã sử dụng thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen để tích lũy nguồn cung cấp nhiên liệu và quân sự lớn, Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyansky nói với Hội đồng Bảo an (UNSC) hôm 21/7.

Đại sứ này cho biết, các quốc gia EU cũng đã lợi dụng thỏa thuận này để thu lợi nhuận từ các sản phẩm thực phẩm giá rẻ của Ukraine.

Ukraine đã sử dụng thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen để tích lũy nguồn cung cấp nhiên liệu và quân sự lớn, theo một nhà ngoại giao Nga khẳng định. Ảnh: Sputnik. 
Ukraine đã sử dụng thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen để tích lũy nguồn cung cấp nhiên liệu và quân sự lớn, theo một nhà ngoại giao Nga khẳng định. Ảnh: Sputnik. 

Kể từ khi thỏa thuận do Liên Hợp Quốc hỗ trợ được đưa ra cách đây một năm, “chính quyền Kiev đã xây dựng [nguồn cung cấp] quân sự và công nghiệp quan trọng, cũng như năng lực lưu trữ… nhiên liệu ở các khu vực gần các cảng Biển Đen”, nhà ngoại giao này cho biết trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc được triệu tập sau quyết định rút khỏi thỏa thuận của Nga.

Một lượng lớn binh sĩ Ukraine và lực lượng lính đánh thuê nước ngoài cũng đã đóng quân tại các khu vực được bảo vệ theo thỏa thuận, ông Polyansky nói, đồng thời cho biết thêm, rằng Nga có thể “khắc phục tình trạng này” sau khi rời bỏ thỏa thuận.

Ông Polyansky cho rằng, quân đội Ukraine đã không ngần ngại sử dụng các hành lang nhân đạo dành riêng cho các chuyến vận chuyển ngũ cốc để tiến hành các cuộc tấn công vào các mục tiêu quân sự và dân sự của Nga, đồng thời cho biết thêm, cả Liên Hợp Quốc và các quốc gia phương Tây đều không phản ứng trước các cuộc tấn công như vậy. 

Quân đội Nga đã nhiều lần báo cáo về những nỗ lực của Ukraine nhằm tấn công các mục tiêu ở Crimea bằng cả máy bay không người lái và hải quân, hầu hết đều bị các hệ thống phòng thủ của Nga cản trở. Vào tháng 5, Moscow tuyên bố rằng lực lượng Ukraine đã lợi dụng hành lang ngũ cốc để tiến hành các cuộc tấn công vào Crimea.

Đại sứ này nói thêm: “Châu Âu mua các sản phẩm thực phẩm của Ukraine với giá ưu đãi, sau đó chế biến và bán lại dưới dạng hàng hóa sản xuất có giá trị gia tăng cao,” đồng thời cho biết thêm rằng các quốc gia EU đang “được hưởng lợi gấp đôi” từ thỏa thuận này. Theo vị Đại sứ, ông không thấy mục tiêu cung cấp lương thực cho các quốc gia nghèo nhất còn ở thỏa thuận này. 

Moscow đã nhiều lần nhấn mạnh, chỉ một tỷ lệ rất nhỏ ngũ cốc xuất khẩu từ Ukraine như một phần của thỏa thuận đã được chuyển đến các quốc gia đó. Hôm 21/7, Bộ trưởng Quốc phòng Italia Guido Crosetto cũng tuyên bố “95% ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine không đến châu Phi”. Ông đổ lỗi chính điều này là nguyên nhân khiến giá lương thực tăng cao trên lục địa Đen và đang “gây bất ổn cho các khu vực vốn đã gặp khó khăn”.

 

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần