Nga tiết lộ thời điểm chấm dứt khủng hoảng quan hệ với phương Tây

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Nga nói rằng, việc giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao hiện nay sớm hay muộn sẽ phụ thuộc vào chính các quốc gia phương Tây.

Ông Alexey Drobinin - Vụ trưởng Vụ Hoạch định chính sách thuộc Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh: Tass
Ông Alexey Drobinin - Vụ trưởng Vụ Hoạch định chính sách thuộc Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh: Tass

Theo hãng tin Tass, ông Alexey Drobinin - Vụ trưởng Vụ Hoạch định chính sách thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ngày 30/8 cho biết, thời điểm có thể chấm dứt cuộc khủng hoảng quan hệ giữa Moscow và phương Tây hiện tại sẽ phụ thuộc vào quan điểm tiếp cận giải pháp chính trị của các nước phương Tây trong thời gian tới.

"Chúng ta vượt qua cuộc khủng hoảng ngoại giao này sớm hay muộn sẽ phụ thuộc chủ yếu vào mức độ sẵn sàng của các quốc gia phương Tây trong việc giải quyết yêu cầu của Nga về đảm bảo an ninh.” - nhà ngoại giao Nga lưu ý.

Trong bài trả lời phỏng vấn tạp chí International Affairs hôm 30/8, ông Drobinin nhấn mạnh: "Cuộc khủng hoảng quan hệ hiện tại đã khép lại một kỷ nguyên hợp tác mang tính xây dựng giữa hai bên”.

Cũng trong bài trả lời phỏng vấn trên, ông Drobinin nói rằng Nga lẽ ra đã không tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nếu phương Tây có hướng tiếp cận mang tính xây dựng đối với đề xuất đảm bảo an ninh cho Moscow.

"Dĩ nhiên, nếu những cuộc đối thoại mang tính xây dựng về các đề xuất của chúng tôi bắt đầu diễn ra, theo tôi, sẽ không có bất kỳ chiến dịch quân sự đặc biệt nào" - ông Drobinin nhận định.

Theo nhà ngoại giao này, trong trường hợp đó, "Tiến trình định hình một trật tự thế giới đa cực sẽ mang tính xây dựng hơn. Lẽ ra sẽ không có sự sa lầy vào một cuộc xung đột như hiện nay".

Ông Drobinin cũng nhấn mạnh Nga "vẫn tiếp tục đặt tất cả lựa chọn về các đảm bảo an ninh lên bàn đàm phán". "Không có quốc gia nào quan tâm đến việc đạt được các thỏa thuận về an ninh châu Âu lớn hơn Moscow" -  nhà ngoại giao Nga kết luận.

Vụ trưởng Vụ Hoạch định chính sách thuộc Bộ Ngoại giao Nga nói thêm rằng trong nhiều năm, phương Tây đã bỏ qua những yêu cầu của Nga về đảm bảo an ninh theo nhiều cách khác nhau, đặc biệt là việc NATO liên tục mở rộng về phía Đông khi kết nạp thêm các quốc gia Đông Âu.

Trước đó, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an ngày 24/8 cũng nói rằng: "Nếu các thỏa thuận Minsk được tuân thủ, sẽ không cần có chiến dịch quân sự đặc biệt nào, nhưng chính quyền Kiev lại quyết định điều ngược lại".

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần