Nga tố Mỹ đưa tàu ngầm xâm phạm lãnh hải

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Virginia của Mỹ đã bị phát hiện trong lãnh hải Nga ngoài khơi quần đảo Kuril, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm 12/2.

Hãng tin RT dẫn thông tin Bộ Quốc phòng Nga gửi một công hàm cho Tùy viên quân sự Mỹ sau vụ việc tàu ngầm Mỹ xâm phạm lãnh hải của nước này.

Theo đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố hành động mang tính gây hấn của tàu ngầm Mỹ đe dọa tới an ninh Nga và nhấn mạnh Washington cần tránh lặp lại những vụ việc tương tự trong tương lai. 

Cụ thể, theo Bộ Quốc phòng Nga, lúc 10 giờ 40 sáng 12/2 (giờ địa phương), một tàu ngầm lớp Virginia thuộc Hải quân Mỹ được phát hiện trong khu vực diễn tập hải quân thường kỳ của lực lượng Hạm đội Thái Bình Dương trong lãnh hải của Nga gần đảo Urup thuộc quần đảo Kuril.

Bộ này cho biết các tàu của Hạm đội Thái Bình Dương đang thực hiện các cuộc diễn tập theo lịch trình, bao gồm kiểm soát môi trường dưới nước để ngăn chặn các cuộc xâm nhập trái phép qua biên giới vào Nga.

Cơ quan này cho biết lực lượng chức năng Nga đã phát cảnh báo tới thủy thủ đoàn của tàu ngầm bằng cả tiếng Nga và tiếng Anh, trong đó có nội dung: "Các bạn đang ở trong lãnh hải của Nga. Hãy cho tàu nổi lên ngay lập tức!".

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Ukraine-Nga đang gia tăng. Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm, tuy nhiên được đánh giá là không mang lại đột phá. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần