Nga tố truyền thông phương Tây "bóp méo" vụ MH17

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - ​Đại diện hãng sản xuất vũ khí Almaz Antey, Nga đã “tố” các phương tiện truyền thông phương Tây cố “bóp méo” những thông tin liên quan đến vụ tai nạn của máy bay MH17.

Theo tờ Novaya Gazeta của Nga, chính quyền Moscow đã chuyển cho Hội đồng an ninh Hà Lan (DSB) các dữ liệu kỹ thuật thực tế của tên lửa BUK – đây là một bước đi mới và khách quan về vụ tai nạn của chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines trong khu vực Donetsk.

“Các kỹ thuật viên người Hà Lan thường sử dụng dữ liệu sai hoặc không chính xác về tên lửa BUK, xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau. Việc sử dụng các dữ liệu đó chắc chắn sẽ dẫn đến kết quả và kết luận sai lầm”, trích từ tờ Novaya Gazeta.
Hiện trường vụ rơi máy bay MH17.
Hiện trường vụ rơi máy bay MH17.
Giới chuyên gia cho rằng, điều đó đòi hỏi một bước chưa từng thấy là giải mật các tài liệu kỹ thuật và thiết kế. Tất cả các thông tin về các tên lửa 9M38 và 9M38M1 đã được bàn giao cho ủy ban các chuyên gia.
Ngoài ra, mới đây hãng sản xuất vũ khí Almaz Antey của Nga - nơi chế tạo tên lửa BUK đã “tố” truyền thông phương Tây “bóp méo”, “thêm thắt” trong kết luận của họ về cuộc điều tra vụ MH17, cố tình làm dư luận hiểu theo hướng sai và làm mất uy tín cuộc điều tra của Anmaz Antey.

Almaz Antey nhấn mạnh, truyền thông phương Tây đã đăng tải rộng rãi hình ảnh tên lửa BUK Nga phiên bản 9M317 trong các tin bài về vụ máy bay rơi, nhưng điều tra thực tế của Hà Lan đã kết luận tên lửa BUK loại 9M38M và đầu đạn 9N314M mới là loại bắn rơi MH17.