Nga "tố" Ukraine dùng máy bay không người lái tấn công, đáp trả bằng pháo kích

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thành phố Mykolaiv đã hứng chịu trận pháo kích dữ dội hôm 31/7 sau khi Nga cáo buộc Ukraine tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào căn cứ Crimea của Hạm đội Biển Đen.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Vladimir Putin vừa công bố Học thuyết Hải quân mới coi Mỹ là đối thủ chính của Nga và đặt ra tham vọng hàng hải toàn cầu ở Biển Đen và Bắc Cực.

Một tòa nhà đang bốc cháy tại Mykolaiv, Ukraine trong bối cảnh chiến sự ngày 31/7/2022. Ảnh: Reuters. 
Một tòa nhà đang bốc cháy tại Mykolaiv, Ukraine trong bối cảnh chiến sự ngày 31/7/2022. Ảnh: Reuters. 

Ông Putin không đề cập đến cuộc xung đột ở Ukraine trong bài phát biểu đánh dấu Ngày Hải quân của Nga hôm 31/7, tuy nhiên cho biết hải quân sẽ nhận được tên lửa hành trình siêu thanh Zircon trong những tháng tới. Tên lửa có thể di chuyển với tốc độ gấp 9 lần tốc độ âm thanh, vượt xa khả năng phòng không. 

Trước đó vào ngày 31/7, Mikhail Razvozhaev, thống đốc TP Sevastopol ở Crimea, cho biết trong một tuyên bố rằng vật thể không xác định được cho là một máy bay không người lái đã bay vào sân của trụ sở hạm đội và làm bị thương 5 thành viên của hạm đội, làm gián đoạn Lễ kỷ niệm Ngày Hải quân ở cảng Sevastopol. 

Olga Kovipris, thành viên của Thượng viện Nga, nói với hãng thông tấn RIA của Nga rằng cuộc tấn công "chắc chắn được thực hiện không phải từ bên ngoài, mà từ lãnh thổ của Sevastopol".

Về phần TP Mykolaiv, Thị trưởng Oleksandr Senkevych cho biết hơn 12 cuộc tấn công bằng tên lửa diễn ra trong ngày 31/7, được coi là tấn công mạnh nhất vào thành phố trong 5 tháng qua. Vụ tấn công gây hư hại nhà cửa và trường học, hai người được xác nhận thiệt mạng và ba người bị thương. 

Trong một diễn biến liên quan, ông trùm ngũ cốc Ukraine Oleksiy Vadatursky, người sáng lập và chủ sở hữu công ty nông nghiệp Nibulon, và vợ ông ta đã tử vong tại nhà do các vụ tấn công, Thống đốc Mykolaiv Vitaliy Kim cho biết trên Telegram.

Nibulon có trụ sở chính tại Mykolaiv, một thành phố chiến lược quan trọng giáp với vùng Kherson phần lớn do Nga chiếm đóng. Công ty Nibulon chuyên sản xuất và xuất khẩu lúa mì, lúa mạch và ngô, đồng thời có hạm đội và nhà máy đóng tàu riêng.

 

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần