Nga tung “đòn” trả đũa, trừng phạt hơn 30 công ty năng lượng phương Tây

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nga thông báo áp lệnh trừng phạt đối với hơn 30 công ty năng lượng của Mỹ, EU và Singapore để trả đũa các biện pháp tương tự của phương Tây nhắm vào Moscow.

Nga trừng phạt hơn 30 công ty năng lượng của Mỹ, EU và Singapore. Ảnh: Tass
Nga trừng phạt hơn 30 công ty năng lượng của Mỹ, EU và Singapore. Ảnh: Tass

Danh sách công ty bị tác động bao gồm 31 công ty, trong đó phần lớn là các công ty con thuộc sở hữu của Gazprom Germania - chi nhánh của tập đoàn năng lượng Nga Gazprom có trụ sở tại Đức, các công ty kinh doanh và vận hành các cơ sở lưu trữ khí đốt dưới lòng đất, Tass đưa tin.

Các công ty nằm trong danh sách trừng phạt của Nga bao gồm: Gazprom Germania, Gazprom Schweiz AG, Gazprom Marketing & Trading USA Inc, Vemex, Wingas, EuRoPol GAZ.

Lệnh trừng phạt cũng tác động đến EuRoPol GAZ S.A. của Ba Lan, công ty sở hữu phần của Ba Lan trong hệ thống đường ống dẫn khí Yamal-châu Âu.

Trước đó, hôm 31/3 vừa qua, Gazprom từ bỏ quyền sở hữu Gazprom Germania và tất cả tài sản của công ty này, bao gồm cả Gazprom Marketing & Trading Ltd. Công ty không còn sở hữu công ty con Gazprom Export Business Services có trụ sở tại St.Petersburg. Theo yêu cầu của tập đoàn năng lượng Nga, các công ty này nên ngừng sử dụng nhãn hiệu của Gazprom.

Ngay sau đó, giới chức Đức tuyên bố chiếm quyền kiểm soát Gazprom Germania đến ngày 30/9.

Gazprom Germania chịu trách nhiệm kinh doanh khí đốt tự nhiên tại các thị trường giao ngay của Vương quốc Anh, cũng như bán khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở Đông Nam Á. Thông qua công ty con Gazprom Schweiz AG, Gazprom Germania điều hành hoạt động kinh doanh khí đốt tự nhiên ở các nước Trung Á và Liên Xô cũ, cũng như ở Áo, Italia và Serbia.

Gazprom Germania cũng là nhà điều hành một số cơ sở lưu trữ khí đốt lớn tại Đức và có một số dự án ở Serbia, Áo và Cộng hòa Czech.

Trong khuôn khổ lệnh trừng phạt, các công ty trong danh sách bị cấm giao dịch. Các con tàu có liên hệ đến những công ty này cũng bị cấm vào cảng của Nga.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hôm 24/2, Mỹ cùng các đồng minh áp đặt nhiều lệnh trừng phạt mạnh chưa từng có với Nga, như loại một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, cấm nhập khẩu nhiều nguồn hàng từ Nga và bỏ quy chế tối huệ quốc với nước này. Chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu và các sản phẩm năng lượng khác từ Nga.

Các quốc gia phương Tây đang đóng băng khoảng một nửa trong hơn 600 tỷ USD dự trữ dưới dạng ngoại tệ và vàng của Ngân hàng Trung ương Nga.